Số lượng siêu máy tính Trung Quốc tăng gần gấp 3

Trong danh sách Top500 thì Trung Quốc có tới 109 hệ thống  siêu máy tính , tăng 196% từ 37 hệ thống  chỉ cách đây 6 tháng trước .

 

Siêu máy tính mạnh nhất của Trung Quốc là Tianhe-2 vẫn duy trì vị trí đứng đầu , lần thứ 6 liên tiếp . Trong khi đó lượng siêu máy tính của Mỹ lại giảm đi .

Mỹ có 200 chiếc trong Top500 , cũng là quốc gia có số siêu máy tính nhiều nhất nhưng lượng siêu máy tính của Mỹ lại giảm mức thấp nhất kể từ khi có bảng sanh sách xếp hạng Top500 cách đây 22 năm trước .

Tianhe-2 được Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc tạo ra , đặt tại Trung tâm siêu máy tính ở Quảng Châu . Nó có khả năng xử lí 33.86 nghìn tỉ tính toán trong mỗi giây , cao gần gấp hai lần so với siêu máy tính đứng vị trí thứ hai là Titan của Bộ Năng lượng Mỹ .

Siêu máy tính được phát triển để thực hiện những mô phỏng hoặc những ứng dụng phức tạp để hỗ trợ cho những nhà khoa học nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau như dự báo thời tiết , sản xuất thuốc , nghiên cứu DNA …

Những công ty  Trung Quốc hiện tại đang dẫn đầu trong việc sản xuất những siêu máy tính , theo Top500 . Công ty  Trung Quốc như Sugon đã vượt qua IBM với 49 hệ thống  , trong khi đó IBM đứng vị trí thứ tư với 45 hệ thống  còn HP đứng đầu với 156 hệ thống  .

Tuy nhiên thứ hạng Top5 siêu máy tính không thay đổi kể từ tháng 6/2013 .