Bộ nhớ kép (dual-channel) có giúp hiệu suất trong game tăng lên hay không?

Cấu trúc 2-kênh ( Dual-Channel ) , theo lí thuyết , có băng thông truy cập RAM gấp đôi .

Hôm nay chúng ta sẽ xem ảnh hưởng của bộ nhớ kép khi chơi game nó sẽ như thế nào.

Với những ai hiểu biết về máy tính đều biết rằng nếu máy tính của bạn hỗ trợ chế độ 2-kênh  thì bạn nên có hai thanh RAM hơn là một thanh với dung lượng gấp đôi (2 thanh 4 GB sẽ hơn 1 thanh 8GB). Khi bạn làm như vậy, băng thông của máy tính sẽ tăng lên gấp đôi vì cả 2 thanh RAM sẽ hoạt động cùng lúc. Thực nghiệm đã chứng minh sau khi thử nghiệm với ứng dụng sử dụng nhiều bộ nhớ, 2-kênh tốt hơn hẳn.

Nhưng nó sẽ như thế nào khi chơi game? Chúng ta đều biết trong nhiều game, chất lượng game phụ thuộc nhiều vào video card, chỉ có một số ít game cần CPU cao cấp. Vậy dual-channel có ảnh hưởng gì không?

Để thử nghiệm, chúng tôi đã chạy thử 8 game dùng trên 2 máy. Một máy dùng 2 thanh RAM 8GB DDR3 và máy kia dùng 16GB. Chúng tôi sẽ đảm bảo các thanh RAM chạy cùng tốc độ và Timing. Vì vậy khác biệt duy nhất chỉ là phương thức dùng.

\"\"

Cấu hình thử nghiệm

CPU: Core i7-5775C

Motherboard: ASRock Z97 Extreme4

Tản nhiệt CPU : Chuẩn Intel thông thường

Memory: 16 GB DDR3-1866, 2 thanh 8 GB G.Skill Sniper F3-1866C10D-16GSR @ 1.600 MHz, Timing 11-11-11-28 l

Ổ khởi động : Kingston HyperX Savage 480 GB

Card màn hình : Zotac GeForce GTX 970 4 GB

Màn hình: Philips 236VL

Nguồn: Corsair CX500M

Windows 7 Home Premium 64-bit

NTFS

Độ phân giải  màn hình: 1920 x 1080  @  60 Hz

Driver NVIDIA : 355.60

Driver Intel INF : 10.0

Thử nghiệm với những game

Battlefield 4

Dirt Rally

Dragon Age: Inquisition

Dying Light

GTA V

Metal Gear Solid V: The Phantom Pain

Metro Last Light

The Witcher 3: Wild Hunt

 

Sai số

Chúng tôi sẽ cố gắng giữ sai số ở 5%. Vì vậy những sai lệch nhau 5% sẽ coi là như nhau. Một cách khác, nếu khác biệt chỉ là 5% thì sẽ được coi là không có khác biệt.

Battlefield 4

Battlefield 4 là bản mới nhất của seri Battlefield, phát hành vào năm  2013. Nó dùng engine Frostbite , DirectX 11.  Để đánh giá giữa hai loại, chúng tôi chơi thử nhiệm vụ đầu tiên với độ phân giải 1920x1080 với chất lượng hình ‘high’, và đo số khung hình trên (fps) giây 3 lần bằng FRAPS.

Kết quả là 2 loại như nhau.

\"\"

Dirt Rally

Dirt Rally là game đua xe được tung ra vào tháng 4 năm nay, dùng Ego engine(?). Để đánh giá, chúng tôi để độ phân giải Full HD và chất lượng hình ảnh là ‘high’ và 2x MSAA.

Kết quả là có vẻ single channel tốt hơn một chút:

 

\"\"

Dragon Age: Inquisition

Dragon Age: Inquisition là game RPG mới tung ra của seri Dragon Age và tháng 11 năm ngoái, dùng Frostbite 3 engine và SpeedTree. Chúng tôi dùng màn hình Full HD và mọi lựa chọn khác ở mức “chất lượng cao”. Chúng tôi đánh giá bằng FRAPS.

Kết quả là Single channel vẫn tốt hơn một chút.

\"\"

Dying Light

Dying Light là một game kinh dị trong thế giới mở được tung ra vào tháng 1 năm nay, dùng Chrome Engine 6. Chúng tôi dùng FRAPS để kiểm tra với màn hình Full HD.

Kết quả là 2-kênh  tốt hơn:

\"\"

Các game còn lại

\"\"

\"\"

\"\"

 \"\"

 

Kết luận

Mặc dù, theo lí thuyết, có sự khác biệt giữa 2-kênh có băng thông gấp đôi giữa CPU và bộ nhớ , thì ngoài đời thường ta cũng sẽ không cảm thấy khác nhau mấy. Trong đa số các game mà chúng tôi thử thì không có sự khác biệt nhiều khi bật chế độ dual-channel, thậm chí trong một số trường hợp, chất lượng có giảm xuống đi một chút (đã thử sau rất nhiều lần thử). Điều đó có nghĩa là gần như không có sự khác biệt giữa 2 loại. Trong một số trường hợp thì thanh 1 thanh 8GB có thể rẻ hơn 2 thanh 4GB một chút, nhưng bạn cũng chỉ cần cài một thanh mà không sợ bị giảm hiệu suất làm việc của game.

Nhưng lưu ý một điều là điều trên chỉ đúng khi chúng ta chơi ở chế độ chúng tôi đã dùng (Full HD, những lựa chọn chất lượng hình ảnh cao nhất). Với các kiểu cài đặt khác thì kết quả có thể khác.