Tại sao Pine Trail không nhanh hơn nhiều so với Atom đầu tiên

Trong năm 2008 , Intel giới thiệu nền tảng Diamondville . Đó là nền tảng Atom đã được dùng trong hầu hết những máy NetBook và Nettop . Khi đó bộ vi xử lí Atom , có tên mã Diamonville , đi kèm theo Chipset Intel 945GSE .
Mạch điều khiển bộ nhớ đặt bên trong Chipset này và được chế tạo bằng công nghệ xử lí 90nm , tiêu thụ điện năng nhiều .

 

\"/\"

Dual-Core Atom “Diamonville” bên trái và Dual-Core Atom “Pineview” bên phải

Cuối năm ngoái , Intel giới thiệu Pine Trail . Pine Trail dùng phiên bản mới của bộ vi xử lí Atom , có tên mã Pineview , đi kèm theo Chipset Intel NM10 Express .

Mạch điều khiển bộ nhớ chuyển từ Chipset ngoài vào bên trong cùng với gói bộ vi xử lí Atom . Đồ họa cũng được tích hợp bên trong đó và do chế tạo bằng công nghệ 45nm nên tiêu thụ điện năng ít hơn so với Atom cũ + Chipset 945GSE .

Khi AMD tích hợp mạch điều khiển bộ nhớ DDR với cấu trúc K8 đã giảm thời gian trễ của bộ nhớ và hiệu suất làm việc tăng mạnh . Khi Intel làm tương tự như vậy với cấu trúc Nehalem cũng cho kết quả tương tự .

Nhưng khi chạy kiểm nghiệm với nền tảng Pine Trail cho máy để bàn với bộ vi xử lí Dual-Core Atom cho thấy thời gian trễ của bộ nhớ gần như không giảm .

\"/\"

Không như Nehalem , khi Intel tích hợp mạch điều khiển bộ nhớ trong Pineview lại không phải là một thiết kế mới . Dưới đây là sơ đồ của Nehalem :

\"/\"

Mạch điều khiển bộ nhớ đặt trên khuôn ( die ) và nối trực tiếp tới hệ thống Cache bằng những đường kết nối bên trong có thời gian trễ thấp .

Và bên dưới là hình thù của Diamonville và Pine Trail

\"/\"\"/\"

Đó chính là vẫn sử dụng giao diện kết nối FSB giữa lõi CPU và mạch điều khiển bộ nhớ . Tất cả đều đặt trên một khuôn nhưng lõi CPU của Pine Trail vẫn đi qua FSB rồi mới tới mạch điều khiển bộ nhớ . Và đó là nguyên nhân tại sao mà thời gian trễ trong bộ nhớ không thay đổi gì nhiều . Có một số cải tiến cho phép làm việc tốt hơn nhưng không phải là mới mà đó chỉ là làm mới lại mà thôi trong Bộ điều khiển bộ nhớ tích hợp .

Tại sao Intel lại làm như vậy ? Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc . Pineview vẫn dùng lõi CPU như của Diamondville nhưng đặt bên cạnh là mạch điều khiển bộ nhớ . Việc làm này cho thấy do không có sự cạnh tranh từ phía AMD nên Intel không cần phải thiết kế lại mạch điều khiển bộ nhớ và lõi để làm việc tốt hơn và chỉ thêm chút ít quảng cáo mà hiệu quả vẫn tăng lên .

\"/\"