Làm thế nào chẩn đoán và sửa chữa máy xách tay quá nóng

Một trong những vấn đề phố biến trong may cũ chính là chạy quá nóng và người dùng  không biết phải làm thế nào để sửa chữa .

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra những gì đã gây ra nhiệt và làm thế nào để giữ máy xách tay của bạn hoạt động với nhiệt độ thấp hơn .

Máy tính chạy quá nóng có thể là nguyên nhân tạo ra nhiều vấn đề từ việc xuất hiện màn hình Xanh lam ngẫu nhiên cho tới mất dữ liệu . Bạn có thể không  biết căn nguyên của mọi vấn đề cho tới khi bảng mạch chính bị cháy . Chúng ta sẽ bắt đầu từng bước và xem làm thế nào để đói phó với các máy tính chạy quá nóng và đầu tiên với máy xách tay và những nguyên lí tương tự sẽ áp dụng cho hệ thống  để bàn .

Tìm nguồn nhiệt

Luồng khí và truyền nhiệt

Đầu tiên của vấn đề bạn cần tìm ra nhiệt đến từ đâu . Không có luồng khí có nghĩa là không có truyền nhiệt , vì vậy cần phải tìm xem các lỗ thông hơi ở đâu . Nó đang thổi khí nóng hoặc , hoặc đang thổi nhè nhẹ , thậm chí ngay cả khi Quạt làm mát đang chạy hết tốc lực ?

\"\"

Trong hầu hết những trường hợp bụi bám trong cửa thông khí và bám vào quạt qua những kênh làm mát sẽ là thủ phạm hạn chế luồng không khí . Làm vệ sinh sạch sẽ để nó làm việc tốt nhất .

Lật máy tính lên và quan sát những gì bạn trông thấy cẩn thận .

\"\"

Bạn sẽ thấy những khu vực có những ô thoát khí ( Fan , Vent ) , có khu vực của Pin , RAM và bộ vi xử lí . Hãy tháo những ốc vít của cửa Quạt làm mát , bạn có thể kéo quạt ra và làm sạch mọi thứ .

\"\"

\"\"

Bạn lấy tay gẩy những cánh Quạt làm mát xem nó có quay bình thường không , nếu thấy nó quay chậm hoặc khó khăn khi quay thì nên tra dầu vào khu vực vòng bi bằng cách nhấc tấm dán Logo của phần quạt .

\"\"

\"\"

Bạn cũng có thể tìm Part Number của phần tản nhiệt và có thể mua thay thế bằng bộ phận mới nếu thấy cần thiết .

Pin bị hỏng

Có nhiều loại Pin khác nhau và có nhiều quan điểm để kéo dài tuổi thọ \\và cách thức bảo trì của Pin . Những phải khẳng định một vấn đề tất cả đều thống nhất đó là Pin không  bao giờ lưu trữ được 100%  hoặc 0% dung lượng .

Có một số người khi mua máy xách tay và thường xuyên nạp điện  mà không  bao giờ dùng Pin một cách thực sự , tức là không  sử dụng nguồn điện  lưới . Theo họ như vậy không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của Pin vì theo họ khi đó Pin không làm việc . Cũng có những người thường xuyên tháo Pin ra khỏi máy vì cho rằng như thế cũng kéo dài tuổi thọ của Pin .

Tuy nhiên rõ ràng Pin hỏng sẽ không dùng được lâu và chính là lại tạo ra nguồn nhiệt

\"\"

Pin hỏng bạn nên thay thế Pin mới . Bạn nhớ biết model của máy xách tay và Pin của mình là gì . Nếu bạn không tìm ra thì có thể xem nó bằng cách tháo Pin đang là nguồn phát nhiệt quá nóng ra để xem .

Liên tục quá nóng

Nếu như bạn đã làm sạch phần thoát khí , tra dầu vào Quạt đã làm việc tốt và tháo Pin ra mà vẫn thấy có vấn đề , liên tục chạy bị nóng thì đối khi ổ cứng bị bụi cũng có thể là vấn đề quá nóng và dữ liệu bị mất .Một số máy xách tay bị nóng ngay cả khi CPU không có hoạt động gì đáng kể . Hãy làm sạch từng phần trong hệ thống  .

\"\"

Hãy làm sạch bụi bên dưới các phần liên quan tới CPU và RAM . Nếu bạn có máy xách tay có các bộ phận bị che kín thì điều đó rất khó để làm sạch . Bạn có thể tìm trong sách hướng dẫn để làm sạch những thành phần tương ứng .

\"\"

 

Làm nhẹ bớt hoạt động của CPU

Nếu như máy xách tay bị nóng liên quan tới những trạng thái hoạt động của CPU thì bạn có thể dùng Windows Task Manager để theo dõi , sau đó dùng Autoruns để có thể loại bớt những quy trình không cần thiết .

\"\"

Bạn cũng có thể cài và chạy Process Explorer để xem những file trong mỗi quá trình đã mở và xem nó được CPU xử lí như thế nào trong suốt thời gian . Bạn cũng có thể dùng CCleaner để xóa những file Cache và quản lí những ứng dụng khi khởi động nhanh chóng và dễ dàng .

Nếu như bạn muốn theo dõi nhiệt độ Laptop của mình thì có thể dùng Core Temp for Windows. Nó là ứng dụng nhẹ không ảnh hưởng nhiều tới hiệu suất làm việc của CPU .

\"\"

Một trong những tính năng quan trọng của ứng dụng này là Overheat Protection

\"\"

Bạn có thể khai báo nhiệt độ để chuyển máy tính sáng trạng thái Sleep , Hibernate hoặc Shuttdown .

Thay đổi thói quen

Nhiều người dùng máy xách tay không  phải ngồi trên ghế và đặt máy trên bàn mà có thể dùng nó trên giường …  Nhiều máy xách tay có thiết kế cửa làm mát lại ở phía dưới do đó việc đặt máy trên giường mềm hoặc tấm thảm làm việc lâu dài là ý tưởng tồi . Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy máy xách tay của mình mau nóng tới như vậy .

Nếu bạn không thay đổi thói quen làm việc thì hãy mua thêm một chân đế có kèm theo hệ thống  hỗ trợ tản nhiệt .

\"\"

\"\"

\"\"

 

\"\"