Hướng dẫn cách chọn mua Netbook và Notebook 2009 - phần 2

Hiện tại, loại NoteBook phổ biến nhất và có sẵn nhất vẫn là NoteBook tầm trung, dành cho những người đã chán ngắm nghía những chiếc NoteBook hạng sang bóng bẩy
Máy xách tay tầm trung

 

Hiện tại, loại NoteBook phổ biến nhất và có sẵn nhất vẫn là NoteBook tầm trung, dành cho những người đã chán ngắm nghía những chiếc NoteBook hạng sang bóng bẩy. Đây là loại NoteBook phục vụ được nhiều đối tượng người dùng, nhưng tất nhiên không phải là tất cả. 

\"\"
Toshiba Satellite – loại NoteBook cơ bản với thiết kế thực dụng không màu mè

Thường thì nhóm NoteBook này có màn hình từ 14’’ đến 16’’, dày từ 1’’ đến 1.5’’, có ổ quang, khe cắm ExpressCard / PCMCIA và 3-4 cổng USB 2.0. Chúng là loại phổ biến và được quảng cáo nhiều nhất. Inspiron 15 của Dell, Gateway và CR 400 của MSI là những ví dụ tiêu biểu. Về cơ bản thì dòng máy tính này có màn hình 15’’, cung cấp nhiều đầu I/O , bàn phím có kích thước đầy đủ, TouchPad lớn, màn hình rộng, ổ quang… Chúng không nổi bật về tốc độ, thậm chí một số NoteBook tầm trung giá rẻ chỉ có tốc độ bằng NetBook, nhưng trội hơn hẳn NetBook ở bàn phím lớn, I/O và màn hình rộng.   

\"\"
G530 của Lenovo – chiếc máy tính $500 thực hiện những chức năng cơ bản 

Nói ngắn gọn, NoteBook tầm trung chỉ tốt khi bạn không quan tâm lắm đến tinh cơ động và chỉ cần dùng các chức năng cơ bản như Office và lướt web ( không phải với multimedia 720p ) và có ngân quỹ eo hẹp. Nó không hề nhẹ chút nào, thời gian dùng pin cũng không dài và thiết kế không bắt mắt. Nhưng nó có thể thực hiện được những chức năng cơ bản với mức giá rẻ ( dưới $500 ) cũng như gõ phím khá thoải mái. Điều cần chú ý là độ phân giải màn hình. Nhiều NoteBook tầm trung 15’’ chỉ có độ phân giải tương đương NetBook 10’’. Kích thước màn hình không tỉ lệ thuận với độ phân giải , và nhiều khi bạn sẽ phải trả khá nhiều cho một chiếc máy tính 15’’ với màn hình 720p+.

Dưới đây là một số điểm đặc biệt cần chú ý khi chọn mua NoteBook tầm trung: 

 • Tối thiểu bộ xử lý Intel Core 2 Duo ( một bộ xử lý chậm hơn sẽ gặp khó khăn khi chạy nhiều chức năng ) 
 • Ít nhất 3 cổng USB 2.0 (ít hơn là không thể chấp nhận được) 
 • Ít nhất 2.5-3 giờ pin thực ( trừ khi bạn muốn cắm nó vào ổ AC suốt ngày ) 
 • Ổ quang, Blu-ray nếu bạn muốn xem phim Blu-ray (còn nếu bạn không cần ổ quang thì nên chọn NetBook cho rẻ) 
 • Multi-Touch Pad  ( tăng tốc độ tốt hơn ) 
 • GPU chạy được video độ phân giải cao (chọn loại GPU tích hợp 720p, nhưng tốt nhất là GPU rời khi mua máy tính lớn như vậy)   
 • Giá từ $700 trở xuống nếu không có lý do chính đáng khác ( đã được chứng minh với chiếc G530 giá $500 của Lenovo, có nhiều lựa chọn tốt mà giá chưa đến $700 ) 
 • Màn hình tối thiểu WXGA ( nếu lăn tăn về khối lượng, bạn có thể chọn loại có màn hình độ phân giải cao hơn chiếc NetBook ) 
 • Đang được giảm giá ( loại máy này rất hay có đợt sale – thị trường này nằm trong tay người mua) 

Và một số điểm cần tránh: 

 • CPU Intel Celeron ( hệ điều hành này rất chậm, chỉ dùng khi bạn không có nhu cầu chạy nhiều ứng dụng một lúc ) 
 • Không có đầu đọc thẻ nhớ đa dụng ( hầu hết máy tính tầm trung đều có ) 
 • Giá trên $1500 ( nếu bạn muốn trả quá $1500 cho một chiếc máy tính tầm trung, nó cần có CPU mới nhất [từ Core 2 Duo trở lên] RAM lớn [3GB+], CPU rời, màn hình độ phân giải cao và vỏ máy nhẹ và thời trang )   
 • Màn hình dưới 14" (nếu không bạn nên chọn một trong số những loại đã giới thiệu trước)   
 • Dày quá 1.5" ( trừ máy tính dành để chơi game ) 
 • RAM dưới 2GB (đặc biệt với Vista) 
 • Những nhãn hiệu bạn chưa từng nghe tới (có vô số nhãn hiệu trong danh mục này, vì thế hãy cẩn thận trước những chiếc NoteBook tầm trung giá rẻ chất lượng thấp) 

Máy xách tay thay thế cho máy để bàn / cho Game thủ

 

Tiếp theo là một sản phẩm không thể thiếu cho dân đam mê công nghệ, loại NoteBook duy nhất có thể cạnh tranh với máy tính để bàn về tốc độ. Những chiếc máy này có thiết kế tương tự một chiếc NoteBook tầm trung nhưng có màn hình tới 17” và nặng trên 3.5kg. 

\"\"
Asus W90Vp – nhìn ở ngoài nó còn lớn hơn nhiều

Với một chiếc NoteBook to quá 17”, bạn sẽ phải hy sinh một số thứ, và lựa chọn đánh đổi ở đây còn khắc nghiệt hơn tất cả. Với những người mới làm quen với NoteBook, bạn sẽ có được nhiều hơn cả một chiếc máy thay thế cho máy để bàn thông thường. Nó sẽ dày hơn, nặng hơn và to hơn, thời gian sử dụng pin ngắn hơn ( thường trong vòng 2 giờ ), vì thế việc dự trữ pin hoặc nguồn điện là điều cần thiết. Bạn cũng sẽ phải hy sinh tính cơ động của nó bởi loại NoteBook này thường quá lớn để mở trên ghế máy bay hoặc xe hơi. Chúng chỉ hoạt động được ở nơi rộng rãi và khó mang theo bên người.  

Nhưng bù lại bạn sẽ nhận được rất nhiều thứ. Không chỉ có bàn phím lớn hơn mà còn cả bàn cảm ứng lớn hơn cỡ trung bình, một dãy phím nóng hoặc thậm chí cả bàn phím phụ (như trong HDX 18t của HP). Ngoài ra màn hình có độ phân giải cực cao (1920 x 1200 không phải là hiếm), và số lượng đầu Vào / Ra  thì thật ấn tượng. Chúng còn có thể chứa tới 2 ổ cứng và hai GPU – không một loại máy tính nào khác làm được điều này. Thậm chí bạn còn có thể dùng màn hình trượt thứ hai như trong Lenovo W700.  Thật lý tưởng để gây ấn tượng với đồng nghiệp.

\"\"
W700ds của Lenovo với màn hình đôi 

Loại máy này lại gồm 2 danh mục khác nhau, và chúng ta sẽ đến với loại dùng để thay thế cho máy để bàn. Trong nhóm này có Dell Inspiron 17 với khung hình lớn và nhiều lựa chọn, nhưng thường không đi kèm phần cứng tối tân và giá tiền cũng khá đắt . Thực ra bạn có thể tìm được vài chiếc 17” với giá khoảng $1000—chúng thường không lý tưởng lắm cho việc chơi game.mà chủ yếu là để cung cấp màn hình thực ( lớn như máy tính để bàn ). Loại máy này khá nặng và chắc chắn bạn sẽ cần cắm nó vào ổ điện trên tường và đặt nó lên một cái bàn vững chắc. Bù lại chúng có tất cả các tính năng của một chiếc NoteBook tầm trung tiêu chuẩn (công việc văn phòng, multimedia HD và lướt web), nhưng chúng khó mà chơi được các game mới cần đến GPU hiện đại và bộ xử lý cao cấp. 

\"\"Còn với loại máy thứ hai dùng cho việc chơi game thì rất dễ nhận. Chúng thường rất lớn, một số có màn hình tới 18.4" và dày trên 2", thiết kế kỹ lưỡng: M17x của Alienware có vô số đèn ngoài, hay W90Vp của Asus có đèn bàn phím sáng như đèn cấp cứu vậy. Nhưng điều tuyệt vời nhất mà chúng mang lại là tốc độ game tuyệt đỉnh nhờ có CPU tương đương với máy để bàn và GPU, với hệ thống làm mát cao cấp trong vỏ máy . Ngoài ra chúng còn chạy được đĩa Blu-ray và phim 1080p và phát ra âm thanh ầm ĩ. Và tất nhiên sử dụng chúng sẽ gọn gàng hơn nhiều một chiếc để bàn kèm theo một lô phụ kiện. Tuy nhiên điểm yếu của nó là giá bán khá cao, thường từ $2000 trở lên. Và bạn chỉ nên chọn chúng khi có kế hoạch chơi game nghiêm túc. Bởi tất cả chức năng của chúng ( trừ game ra ) đều có thể được thực hiện tốt bằng loại NoteBook thay thế desktop 17” (như Inspiron 17, GT715 MSI hoặc MacBook Pro 17”). 

\"\"
Máy chơi game GT627 của MSI có giá dưới $1200 

Vì thế bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi mua một chiếc NoteBook 17”, đặc biệt là loại dùng để chơi game. Bạn có thực sự cần khả năng xử lý lớn như vậy không? Bạn có sẵn sàng đánh đổi thời gian sử dụng pin không? Bạn có khả năng mang theo mình chiếc NoteBook nặng quá 5kg không? Nếu bạn đã suy nghĩ cẩn thận và vẫn quyết định mua loại NoteBook này thì hãy chú ý những đặc điểm sau: 

Những điểm cần có khi chọn mua NoteBook chơi game/thay thế desktop:  

 • Ít nhất là Intel Core 2 Duo CPU, hoặc Core 2 Extreme đối với máy chơi game ( bởi bạn cần có CPU thiết kế đặc biệt cho việc chơi game )   
 • Nhiều cổng hơn số cổng bạn nghĩ mình cần (tương ứng với kích thước máy) 
 • Ít nhất 1-1,5 giờ pin thực (ngay cả những chiếc NoteBook khủng nhất cũng có lúc phải rời bàn làm việc, vì thế hãy đảm bảo thời gian pin đủ để khởi động và check mail) 
 • Ổ quang Blu-ray (trừ khi thiếu tiền, bạn nên chuẩn bị sẵn cho tương lai bằng những thiết bị tân tiến nhất của hôm nay)   
 • Bàn đa cảm ứng (tăng đáng kể tốc độ) 
 • GPU chơi được video độ phân giải cao, 2 GPU đối với game thủ (máy tính lớn có thể xử lý SLI và CrossFire!)
 • Bảo hành tốt (nhiều thiết bị cao cấp hay bị hỏng, bạn không muốn phải bỏ tiền ra sửa chúng chứ?)   
 • Độ phân giải ít nhất 1680 x 1050; 1440 x 900 cũng dùng được đối với NoteBook thay thế cho máy để bàn (nếu bạn đã có màn hình 16” hoặc 17”, bạn cũng nên có màn hình HD đầy đủ bởi đây là một trong số những cách hiếm hoi để có màn hình 1080p trên NoteBook) 
 • Chọn chiếc NoteBook mỏng nhất và nhẹ nhất có thể (kích thước và trọng lượng quá lớn sẽ gây phiền hà cho bạn)

 

 

 \"\"\"\"

Còn đây là những gì cần tránh: 

 • CPU Intel Celeron ( đừng bao giờ trang bị cho chiếc NoteBook trên 17” bằng loại CPU rùa bò này, hãy chọn máy nhỏ hơn dùng Celeron hoặc dùng CPU mạnh hơn cho NoteBook lớn) 
 • Một GPU chậm chạp ( Nếu muốn mang chiếc máy này theo người, hãy đảm bảo rằng nó có khả năng xử lý multimedia độ phân giải cao và tất nhiên là cả chơi game nữa )   
 • Giá trên $5000 ( nếu không thừa tiền, bạn có thể mua một chiếc máy rất tốt với giá thấp hơn nhiều ) 
 • Màn hình dưới 15" ( 16” cũng có thể dùng chơi game, nhưng một chiếc xách tay thay thế cho máy để bàn đích thực cần có màn hình lớn hơn 17” để bù lại thời gian dùng pin ngắn, vỏ dày và khối lượng lớn) 
 • Dày trên 1.5"  ( trừ khi bạn muốn mang theo một cục gạch bên mình – nó sẽ khiến bạn già sớm ) 
 • RAM ít hơn 2GB (  hầu hết game mới nhất đều cần tối thiểu 2GB RAM để chạy êm ái )