Hướng dẫn cách chọn mua Netbook và Notebook 2009 - phần 1

Thực tế là thị trường thiết bị di động đang phát triển hơn bao giờ hết và người dùng rất dễ bị hoa mắt trước một loạt sản phẩm mới với nhiều tính năng, giá cả và thông số rất khác nhau
Thực tế là thị trường thiết bị di động đang phát triển hơn bao giờ hết và người dùng rất dễ bị hoa mắt trước một loạt sản phẩm mới với nhiều tính năng, giá cả và thông số rất khác nhau. Nếu bạn đang phân vân không biết làm sao để tìm ra sản phẩm phù hợp với mình, hãy để chúng tôi giúp bạn. 

 

\"\" 

Trong bài báo này, sẽ chia tất cả các Notebook hiện nay thành 5 nhóm chính: Netbook, Notebook mỏng và nhẹ, Notebook tầm trung, Notebook thay thế máy tính để bàn/ dùng để chơi game và các loại Notebook khác gồm tablet PC, kiểu PC… 

\"\"
Quá nhiều lựa chọn…  

Khác với các bài hướng dẫn tiêu dùng khác, đây không phải là danh sách “Top 10” chiếc máy nên mua nhất cho từng danh mục. Mà mục tiêu của chỉ là hướng dẫn các bạn những điều nên chú ý ( và cảnh giác ) khi mua máy tính cho mình. Một khi đã xác định được mình cần gì ( và cần tránh cái gì ), mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Khó mà tìm được một danh mục Notebook nào hiện nay lại phổ biến hơn Netbook. Thẳng thắn mà nói thì từ khi Asus xuất hiện, cơn sốt về dòng Eee PC siêu nhỏ siêu rẻ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vì nhiều lý do, Netbook vẫn là lĩnh vực dễ hiểu nhất và khó chọn nhất. Tại sao vậy? 

Hiện nay Windows XP vẫn là hệ điều hành thống trị trên Netbkok. Thỉnh thoảng bạn cũng bắt gặp vài chiếc Netbook cài Linux, nhưng chủ yếu vẫn là dùng hệ điều hành của Microsoft. Nguyên nhân thật đơn giản: Vista thì quá nặng với Netbook – chủ yếu sử dụng phần cứng bình dân, tiết kiệm pin để có mức giá thấp phù hợp với phần đông người dùng. Tuy đã xuất hiện được vài năm nhưng thông số của Netbook nhìn chung vẫn không thay đổi, và kỳ quặc ở chỗ Windows XP chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 

\"\"
 LT3100 của Gateway – một trong số ít những Netbook có màn hình LCD rộng rãi 11.6" LCD

Microsoft đã phát hành một bản hướng dẫn nghiêm ngặt những loại máy tính nào vẫn được sử dụng Windows XP bởi việc bán Vista vẫn có lợi hơn nhiều. Do đó chỉ những Netbook nào tuân theo chỉ dẫn này mới được phép sử dụng WinXP, cụ thể: bộ xử lý 1.6GHz Atom N270 hoặc 1.66GHz Atom N280, 1GB RAM, ổ cứng 160GB trở xuống, đồ họa tích hợp (thường là GMA 500 hoặc GMA 950 của Intel), không ổ quang, 2 hoặc 3 cổng USB 2.0, đầu ra VGA và màn hình từ 10" đến 12". Rất dễ hiểu.   

Nhưng cùng lúc đó, chính sự dễ hiểu này làm việc chọn Netbook trở nên rất khó khăn. Bởi các nhà sản xuất Netbook chỉ còn lại 3 lĩnh vực để tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của họ: thiết kế, thời gian sử dụng pin và giá tiền. Nói chung, một chiếc Netbook thông thường có giá khoảng $299-$349. Một số loại có thể đắt hơn (như Netbook table T91 màn hình cảm ứng của Asus), trong khi một số khác lại cực rẻ (chiếc Mini 9 giá $99 của Intel). 

\"\"
 Neutrino của OCZ – một trong số ít những chiếc Netbook có màn hình 10"  

Nói cách khác, bạn cần một lý do khác thật tốt để trả quá $299-$349 cho một chiếc Netbook. Còn trong khoảng đó thì có vô số lựa chọn. Hãy đến với hai lĩnh vực đã nêu ở trên. Dòng Eee PC SeaShell của Asus được thiết kế khác với hầu hết tất cả các loại Netbook khác: chúng có thiết kế rất đẹp, và bạn phải mất thêm 1 khoản tiền cho thiết kế đó. Việc quyết định xem khoản tiền này có đáng hay không là tùy ở bạn, nhưng sau đây chúng ta sẽ cùng khảo sát cả 2 loại Netbook Eee PC 1008HA và Eee PC 1005HA.   

\"\"
Eee PC 1005HA Seashell của Asus – một trong những chiếc Netbook quyến rũ nhất

Và cuối cùng là yếu tố thời gian sử dụng pin. Có thể nói đây là yếu tố cần chú ý nhất khi chọn mua Netbook. Giả sử tất cả các thông số đều như nhau, bạn không cần phải mất nhiều thời gian để tìm ra loại CPU nhanh nhất. Tuy nhiên nếu đang tìm một chiếc Netbook, bạn sẽ phải chú ý xem nó sẽ dùng được bao lâu mà không cần sạc lại. Nếu vậy, chắc hẳn bạn sẽ để mắt tới Eee PC 1000HE và Eee PC 1005HA, cũng như IdeaPad S10-2 của Lenovo. Cả ba chiếc này đều có thời gian sử dụng pin rất dài, hơn 4 giờ trong thời gian thực. Và yếu tố này rất đáng để bỏ thêm một chút tiền.

Ngoài ra một số yếu tố nhỏ khác cũng góp phần làm nền sự khác biệt cho một chiếc Netbook. Một số Netbook có 3 cổng USB 2.0, còn phần lớn chỉ có 2. Nếu có cơ hội tất nhiên bạn nên chọn loại 3 cổng. ngoiaf ra một số Netbook còn có bộ phận đọc thẻ nhớ Flash tích hợp, rất gọn nhẹ. Một số có màn hình rất bóng; hiện nay  chỉ thấy duy nhất 1 loại Netbook có màn hình mờ (để chống chói khi sử dụng ngoài trời), đó là chiếc Neutrino của OCZ Technology.

\"\"Cuối cùng cần kiểm tra tỉ lệ giữa bàn phím Netbook với bàn phím đầy đủ thông thường . Một số chỉ có tỉ lệ 88%, trong khi một số khác đạt gần 100%. Nếu bạn cần gõ nhiều, nên chọn loại 100% để tránh gặp lỗi. Ngoài ra cũng nên để ý xem liệu bàn cảm ứng có phải là dạng đa cảm ứng ( Multi-Touch ) hay không. Eee PC 1000HE của Asus có bàn đa cảm ứng, nhưng hầu hết các Netbook thì không. Nhưng ít nhất chúng cũng nên có tính năng cuộn. 

Dưới đây là một số thông số đặc trưng cần tìm của Netbook: 

 • CPU 1.66GHz Atom N280 (hiện là CPU tốt nhất có trên Netbook WinXP)   
 • 3 cổng USB 2.0 (hiện chưa có loại nào có nhiều cổng USB hơn)   
 • Ít nhất 4 giờ pin “thế giới thực” 
 • Màn hình 11.6” (kèm theo bàn phím lớn) 
 • Track-Pad cảm ứng (giúp tăng năng suất)   
 • Màn hình chống chói ( tốt cho sử dụng ngoài trời và phòng quá sáng ) 
 • Nền tảng ION của NVIDIA ( tốt hơn nhiều đồ họa tích hợp GMA xxx của Intel với khả năng xem được những nội dung độ phân giải cao) 

Và một số điểm cần tránh trên Netbook:

 • CPU Atom serie Z của Intel (chỉ có trên cấu hình 1 nhân, không có HyperThreading, chủ yếu dành cho MID và UMPC yếu) 
 • Không có bộ thẻ nhớ đa dụng (có thể có bộ đọc thẻ tích hợp) 
 • Giá trên $400 (có rất nhiều sản phẩm tốt dưới mức $350)   
 • Màn hình dưới 10" ( chẳng có lý do gì để tra tấn mắt mình như vậy cả ) 
 • Bàn phím quá chật ( bạn cần một chiếc bàn phím có thể gắn bó lâu dài ) 

Tóm lại, có thể Windows 7 sẽ thay đổi cục diện Netbook hiện nay trong 1 tương lai không xa. Nhưng ngay cả khi bản Windows 7 Starter đã ra mắt trong mùa đông này, phải đến giữa năm 2010 thì các thông số phần cứng của Netbook mới thay đổi được. Và ngay cả đến lúc đó, việc nâng cấp lên 2-3GB RAM, CPU nhanh hơn và GPU rời cũng sẽ đẩy chúng lên hàng Notebook “mỏng và nhẹ” sau đây. 

NoteBook mỏng và nhẹ ( Thin-and-Light )

Còn nếu bạn không thể thích nghi được với chiếc bàn phím nhỏ nhắn của Netbook, hoặc muốn có màn hình lớn hơn nữa kèm theo ổ quang, thì có thể một chiếc Notebook mỏng nhẹ, còn gọi là UltraPortable sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. Loại Notebook này thường có chip tiết kiệm điện, chip mạnh hơn so với dòng Atom. Lý tưởng nhất là nền tảng Intel CULV với khả năng thực hiện tốt những công việc thường ngày mà không quá tốn pin. 

\"\"
Chiếc HD 14" CULV X400 của MSI rất mỏng và nhẹ

Về cơ bản thì Notebook UltraPortable là Netbook cỡ to và mạnh hơn. Thường có màn hình từ 13.3" đến 14", ổ quang, RAM từ 2GB trở lên, ổ cứng từ 160GB trở lên hoặc ổ SSD, nhiều đầu ra  Video (DVI, VGA, HDMI…), GPU tích hợp mạnh hơn ( đôi khi còn có GPU rời tùy chọn ), trọng lượng tương đương Netbook ( trung bình khoảng 1.5-2kg )  và bàn phím kích cỡ gần bằng hoặc bằng so với bàn phím đầy đủ. Ví dụ điển hình là Studio XPS 13 của Dell ( hàng cao cấp ) và IdeaPad Y530 của Lenovo ( hàng bình dân ). 

Với phần cứng vượt trội hơn Netbook, loại Notebook này thường dùng Windows Vista, vốn hơi quá sức chịu đựng của chúng. Nhưng bạn đừng lo bởi Windows 7 đã sắp xuất hiện (cụ thể là ngày 22/10 năm nay), và hệ điều hành này sẽ chạy êm hơn Vista nhiều. Ngoài ra, giá của loại Notebook này cũng cao hơn Netbook, từ $800 đến $2000 tùy vào nhãn hiệu và cấu hình. Bù lại chúng chạy multimedia tốt hơn nhiều. 

\"\"
Dòng Acer Timeline 8000 có màn hình từ 13..3", 14" và 15.6"

Trên thực tế, nhiều chiếc Notebook mỏng và nhẹ có thể có cả ổ Blu-ray, có khả năng xem được những vidoe có độ phân giải  720p. Chắc chắn UltraPortable mạnh hơn Netbook nhiều, nhưng lại có giá đắt hơn gấp 2 đến 5 lần.  

Dưới đây là một số điểm cần có khi chọn mua Notebook ultraportable: 

 • Nền tảng Intel CULV (tiết kiệm điện và khả năng xử lý mạnh)   
 • Ít nhất 3 cổng USB 2.0 ( hầu như tất cả đều có ) 
 • Thời gian sử dụng pin ít nhất 4 tiếng (Đây là lý do chính để chọn loại UltraPortable) 
 • Ổ đĩa quang, Blu-ray nếu bạn muốn xem phim (một bước tiến bộ mới so với Netbook; nếu không cần ổ quang thì bạn có thể chọn Netbook) 
 • TrackPad Multi-Touch (hiệu quả hơn bàn cảm ứng truyền thống) 
 • GPU có khả năng giải mã video độ phân giải cao (như GeForce 9400M của Nvidia chẳng hạn)  

Và một số điểm cần tránh khi tìm Notebook UltraPortable:

 • CPU Intel Atom ,  hay bất cứ loại nào chậm hơn CULV ( bạn đang phải trả thêm tiền, đừng để ý tới những loại Notebook có bộ xử lý bằng Netbook ) 
 • Không có bộ đọc Multi-Card (nhất là với những người hay di chuyển) 
 • Giá trên $1500 mà không có lý do hợp lý ( những lý do như nhãn hiệu chẳng hạn ) 
 • Màn hình dưới 13" (có rất nhiều Netbook từ 11.6" đến 12"; nếu phải trả nhiều tiền, hãy chọn loại có màn hình ít nhất 13" - 14")
 • Bàn phím và bàn cảm ứng quá nhỏ ( một trong những lý do để không mua Netbook là bàn phím của chúng quá nhỏ ) 

 

 

\"\"\"\"\"\"