Bộ nhớ mở rộng trong máy xách tay

Một điều mà người dùng thông thái phải chú ý khi đi mua máy xách tay đó chính là khả năng mở rộng của bộ nhớ mà Model họ định chọn mua .

Thực tế tất cả những máy xách tay mới ngày nay cho phép bạn thêm nhiều bộ nhớ . Tuy nhiên việc mở rộng này có thể rẻ hơn và thực hiện một cách dễ dàng hơn trên một số Model .

Phần mở rộng bộ nhớ trong máy xách tay có thể nằm bên dưới bộ phận nào đó của máy . Với một số Model những khe nhớ cắm thêm lại nằm bên dưới bàn phím và bạn sẽ phải tháo bàn phím để có thể vào được vùng này . Một số Model khác những khe nhớ cắm thêm lại nằm bên dưới đáy của máy và kèm theo ký hiệu để dễ dàng nhận biết vị trí nắp dưới .

 

\"\"

 

Mở những bộ phận này bạn sẽ thấy những khe cắm bộ nhớ . Sẽ có ba vấn đề nảy sinh :

  1. Bộ nhớ hiện tại dùng trong máy đã được hàn trực tiếp lên Motherboard , do đó tất cả những khe cắm hiện có đều có thể dùng được , thông thường sẽ có từ một hoặc hai khe cắm . Khi ấy bạn sẽ cần mua từ một hoặc hai thanh nhớ để lắp vào đó . Bạn phải đặc biệt quan tâm về những giới hạn của máy xách tay , và xem nó trong sách hướng dẫn . Ví dụ nếu bạn muốn thêm bộ nhớ 2GB nhưng Model máy của bạn chỉ hỗ trợ những thanh nhớ 1GB vì thế bạn sẽ phải lắp 02 thanh nhớ 1GB để nhận đủ 2GB .
  2. Bộ nhớ hiện tại đang dùng sẵn là một thanh nhớ và còn lại một khe cắm còn trống sẵn sàng . Trong trường hợp đó , bạn có thể mua thêm một thanh nhớ nữa để cắm thêm vào máy . Ở đây bạn cũng nhớ phải xem những giới hạn của mỗi thanh nhớ được mô tả trong sách hướng dẫn . Ví dụ nếu bạn đang dùng một thanh nhớ 512MB và mỗi khe cắm chỉ dùng thanh nhớ cao nhất là 1GB . Nếu bạn muốn dùng 2GB thì phải mua 02 thanh nhớ 1GB và gỡ bỏ thanh nhớ 512MB cũ thì mới lắp đủ được . Tất nhiên là sự lựa chọn rẻ tiền nhất là bạn chỉ cần mua thêm 01 thanh nhớ 1GB và lắp vào khe cắm còn trống để dùng 1.5GB mà thôi .
  3. Tất cả những khe cắm bộ nhớ đã được dùng . Trong trường hợp ấy bạn sẽ cần gỡ bỏ ít nhất 01 thanh nhớ cũ và để lắp đặt thanh nhớ mới vào . Bạn cũng nên nhớ đọc xem những giới hạn tỏng máy của mình để mua thanh nhớ cho phù hợp .

\"\"

 

\"\"

 

Những thanh nhớ cho máy xách tay hoàn toàn khác nhau về hình thức với những thanh nhớ cho máy để bàn . Do vậy bạn không thể dùng những thanh nhớ cho máy để bàn lắp vào máy xách tay . Khi mua những thanh nhớ cho máy xách tay bạn phải chú ý mua đúng kiểu và nó hay được gọi là SO-DIMM .

Sau đó bạn cần biết một số loại công nghệ về bộ nhớ mà máy xách tay của mình có thể chấp nhận : SDRAM , DDR , DDR2 hoặc DDR3 . Những thanh nhớ SO-DIMM của những công nghệ khác nhau là khác nhau , bạn không thể lắp những thanh DDR2 vào máy xách tay chỉ hỗ trợ cho những thanh nhớ DDR và ngược lại .

Và điều cuối cùng bạn cần biết đó chính là tốc độ . Tốc độ có thể là đơn vị MHz khi sử dụng kiểu chữ cái DDR hoặc là MB/s khi dùng với chữ PC- . Ví dụ những thanh nhớ DDR2-667 có nghĩa là làm việc với tốc độ 667MHz , trong khi ấy nếu ghi PC2-5300 có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu của nó là 5300MB/s .

Để chuyển đổi giữa những con số này chỉ cần nhân hoặc chia cho 8 . Bạn có thể tính toán thì thấy DDR2-667 cũng tương đương với PC2-5300 .

 

\"\"