10 phần mềm download miễn phí cho laptop

Bạn đang sở hữu một chiếc máy xách tay hoặc Netbook và muốn khai thác nó tốt hơn? Rất nhiều người cũng đang phải vật lộn với việc giữ dữ liệu hoặc bookmark đồng bộ với PC để bàn hoặc các laptop khác, duy trì thời gian sử dụng pin, nối mạng tại các điểm nóng hay tự bảo vệ mình trên mạng.
Bạn đang sở hữu một chiếc máy xách tay hoặc Netbook và muốn khai thác nó tốt hơn? Rất nhiều người cũng đang phải vật lộn với việc giữ dữ liệu hoặc bookmark đồng bộ với PC để bàn hoặc các laptop khác, duy trì thời gian sử dụng pin, nối mạng tại các điểm nóng hay tự bảo vệ mình trên mạng.  

 

Nhưng đừng lo bởi bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ -- hoàn toàn miễn phí. Dưới đây là 10 phần mềm download miễn phí sẽ giúp giải quyết mọi khó khăn của bạn cũng như giúp công việc của bạn trôi chảy hơn.

Các công cụ đồng bộ hóa

Nếu vừa có máy xách tay vừa có máy để bàn, hẳn bạn muốn đồng bộ hóa file và Folder của 2 chiếc máy này. Nếu không cẩn thận bạn sẽ lẫn lộn 2 thứ này với nhau. Thậm chí tệ hơn, khi copy file từ máy này sang máy khác, có thể bạn còn viết đè phiên bản cũ lên phiên bản mới. 3 phần mềm miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn giải bài toán này. Chúng sẽ tự động đồng bộ hóa file, thậm chí giữa PC và Mac. 

\"\"

 

SugarSync Free

Đây là một phần mềm xuất sắc làm được cả 2 việc: đồng bộ hóa và sao lưu tự động. Nó đặc biệt dễ sử dụng, có không gian sao lưu 2GB miễn phí trên mạng, chiếm ít RAM, tiết kiệm tài nguyên và làm việc được với cả Mac lẫn PC. 

Chì cần cài phần mềm này lên máy tính và chọn Folder cần đồng bộ hóa, SugarSync Free sẽ tự động làm việc. Nếu chiếc máy tính bạn muốn đồng bộ đang không nối mạng, các file này sẽ tự đồng bộ hóa khi nào máy nối mạng. Ngoài ra, SugarSync Free còn sao lưu chúng trên mạng.

Không chỉ có vậy, bạn còn làm được rất nhiều việc khác như chia sẻ file và Folder với những người khác. Phần mềm này sẽ giữ các phiên bản file cũ trên mạng để bạn có thể lục lại khi cần. 

Bản miễn phí của phần mềm này chỉ đồng bộ hóa được hai máy tính, và có giới hạn 2GB lưu trữ trực tuyến. Với phiên bản trả phí, bạn sẽ được đồng bộ hóa nhiều PC, tốc độ upload cao hơn, giá từ $5 đến $25 mỗi tháng.

Download SugarSync Free | Giá: Miễn phí

Windows Live Sync

Còn nếu bạn muốn đồng bộ hóa Laptop với nhiều Desktop hay Laptop khác, nhưng lại không muốn trả tiền cho SugarSync? Hãy thử Windows Live Sync. Với công cụ này, bạn có thể đồng bộ các Folder trên bao nhiêu máy tùy ý mà không phải trả một đồng nào cả. Tuy nhiên hãy nhớ rằng phần mềm này không cho sao lưu trực tuyến.

Làm việc với Windows Live Sync thậm chí còn dễ hơn với SugarSync Free—việc thêm và xóa Folder đơn giản hơn nhiều. Do xử lý mọi việc từ một website nên bạn có thể lập tùy chọn đồng bộ hóa bằng một bước duy nhất. 

Cũng như SugarSync, Windows Live Sync làm việc được với cả Mac lẫn PC. Tuy nhiên tôi không thể dùng nó trên Snow Leopard, bảnMac OS X mới nhất

Download Windows Live Sync | Giá: Miễn phí

Xmarks

\"\"Đây cũng là một vấn đề làm bạn đau đầu: làm thế nào để đồng bộ hóa Favorites và Bookmark giữa các máy tính với nhau? Việc thêm và xóa Favorite lần lượt trên cả hai máy rất mất thời gian – đấy là giả sử bạn nhớ hết được chúng.   

Xmarks sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh gọn. Nó sẽ đồng bộ hóa Bookmark trên nhiều PC, và cả giữa các trình duyệt khác nhau như Internet Explorer với Firefox nữa. Thậm chí công cụ này còn làm việc được trên nhiều hệ điều hành khác nhau trong đó có Windows, Mac và Linux.   

Phần mềm này ban đầu có tên Foxmarks; nhưng đã được những người phát triển thêm vào nhiều tính năng, trong đó có việc cung cấp thông tin về các trang web khi tiến hành tìm kiếm. Các tính năng thêm này khá hữu dụng, nhưng nổi bật nhất vẫn là khả năng đồng bộ hóa bookmark trên tất cả các PC. 

Download Xmarks | Giá: Miễn phí

Quản lý pin laptop

Dường như thời gian sử dụng pin là vấn đề của mọi Laptop. Chúng lúc nào cũng không đủ mạnh và hết quá nhanh. Các phần mềm dưới đây sẽ giúp bạn quản lý thời gian sử dụng pin, thậm chí còn giúp bạn tận dụng được nhiều hơn sau mỗi lần sạc.  

\"\"

 

BattCursor

Bạn còn nhiều việc phải làm mà pin Laptop thì sắp cạn. Vì thế bạn liên tục kiểm tra biểu tượng pin để xem còn lại bao nhiêu pin – và mỗi lần như vậy bạn lại bỏ lỡ thời gian quý giá. 

Ứng dụng thông minh này sẽ hiện thời gian dùng pin còn lại trên con trỏ chuột, hoặc hiển thị thông tin lên màn hình. 

Bạn có thể điều chỉnh màu sắc và độ trong của con trỏ tùy thuộc vào lượng pin còn lại. Ví dụ đặt độ trong tối đa (trong suốt) khi laptop đang cắm với nguồn điện, và ngày càng đậm nếu dùng pin và pin đang cạn dần. Ngoài ra BattCursor còn có rất nhiều tính năng phụ thêm, như cách tăng thời gian sử dụng pin chẳng hạn. 

Download BattCursor | Giá: Miễn phí 

BatteryBar

Bạn muốn kiểm tra thời gian dùng pin còn lại, nhưng không muốn hiện nó trên con trỏ? Dưới đây là một cách khác. BatteryBar sẽ hiện thông tin này trên taskbar, thời gian chính xác còn lại, hoặc % còn lại. 

Nếu đưa chuột qua BatteryBar, bạn sẽ còn biết nhiều thông tin nữa, trong đó có dung lượng pin tổng cộng, tốc độ sạc…   

Khi lần đầu chạy chương trình này, bạn sẽ thấy có vẻ nó không hoạt động và bạn phải cấu hình taskbar để hiển thị nó. Nhấn chuột phải vào taskbar, chọn Toolbars, Taskbar. Sau đó chương trình sẽ xuất hiện.

Download BatteryBar | Giá: Miễn phí 

Ứng dụng mạng không dây

Một trong những tiện lợi của việc dùng laptop là bạn có thể kết nối không dây khi không ở trong văn phòng. Nhưng việc tìm được một kết nối an toàn và ổn định là cả một vấn đề. Dưới đây là hai giải pháp cho vấn đề này:  

 

\"\"
 
Hotspot Shield

Khi dùng laptop để kết nối với Wi-Fi công cộng như tại quán café hoặc sân bay, bạn đang rất mạo hiểm bởi tin tặc có thể xâm nhập, đánh cắp dữ liệu, lấy username và password mỗi khi bạn đăng nhập vào website. 

Ứng dụng miễn phí này sẽ bảo vệ bạn bằng cách mã hóa kết nối của bạn tại nơi công cộng để không ai khác xem được thông tin bạn gửi đi. Phần mềm này cực dễ sử dụng, chỉ cần cài đặt rồi đăng nhập vào một mạng cá nhân ảo (VPN) thực hiện mã hóa. 

Chú ý: nếu không muốn cài nhiều toolbar, nhớ xóa các ô cạnh phần toolbar trong quá trình cài đặt. Và nếu bạn không muốn thay đổi trang chủ và công cụ tìm kiếm, hãy xóa cả các tùy chọn này. 

Download Hotspot Shield | Giá: Miễn phí 

WeFi

\"\"Nếu bạn đang sở hữu một chiếc Laptop và là fan của mạng xã hội, bạn có thể kết hợp cả hai bằng WeFi. Chương trình này không chỉ tìm nguồn Wi-Fi để kết nối mà còn tìm cả người mà bạn có thể kết nối. Sau khi cài WeFi, ứng dụng sẽ liệt kê các điểm nóng gần đó kèm theo thông tin về từng điểm. Nhấn đúp vào để kết nối. Bạn cũng có thể vào một trang web hiển thị bản đồ các điểm nóng gần nơi bạn đứng. 

Để xem có những ai đang kết nối vào các điểm này, hãy nhấn tab People. Bạn sẽ có được thông tin về những người này và liên lạc với họ bằng WeFi. 

WeFi còn kèm theo một tính năng cảnh báo bạn tránh xa những trang web đáng nghi. Nhưng nếu thích bạn có thể tắt tính năng này trong quá trình cài đặt: chỉ cần xóa ô bên cạnh Include Wi-Fi Secure Browsing.

Chú ý rằng chương trình này sẽ chuyển trang chủ của bạn thành WeFi Search, chuyển công cụ tìm kiếm mặc định thành WeFi Search và cài thêm toolbar. Nếu không muốn, trong quá trình cài đặt bạn có thể chọn Custom và xóa ô Toolbar, Make WeFi Search my default search engine, và Make WeFi Search my homepage. Ngoài ra trong quá trình cài đặt, WeFi còn yêu cầu bạn cài thêm một số phần mềm phụ; tốt nhất bạn nên xóa các ô này.   

Download WeFi | Giá: Miễn phí 

Chương trình cho ổ USB Flash  

Ổ USB flash rất tiện dụng, giống như laptop vậy. Nhưng chúng cũng có thể gây rắc rối—ví như làm sao bạn biết được các file không nhiễm virus khi bị mất? Dưới đây là một số chương trình giúp bạn khắc phục vấn đề này.   

 

\"\"
 
PortableApps

Nếu Laptop hoặc Netbook của bạn chỉ có một ổ cứng khiêm tốn, có thể bạn sẽ không cài được tất cả các phần mềm cần lên đó. Ví dụ như Microsoft Office sẽ chiếm kha khá không gian ổ cứng và bạn chẳng còn lại mấy để sử dụng. 

Với PortableApps, bạn sẽ không gặp phải nỗi lo này nữa. Bản download này gồm một bộ phần mềm miễn phí bao gồm OpenOffice.org, trong đó có chương trình word, bảng tính, slideshow, cơ sở dữ liệu và chương trình vẽ. Ngoài ra còn có tiện ích diệt virus, bản Firefox thu nhỏ và nhiều ứng dụng hữu ích khác. Bên cạnh đó bạn còn có phần mềm sao lưu cộng thêm một menu để truy cập tất cả các chương trình dễ dàng hơn. 

Bản Light chỉ chiếm có 150MB, còn bản Standard đầy đủ là 355MB. Bạn có thể cài phần mềm này lên laptop hoặc netbook, nhưng để tiết kiệm tốt nhất bạn nên cài lên ổ USB và thậm chí chạy luôn trên ổ đó. Bạn cũng có thể lưu dữ liệu lên ổ USB. 

Download PortableApps Standard | Giá: Miễn phí 

Download PortableApps Light | Giá: Miễn phí 

TrueCrypt

\"\"Ổ USB rất tiện mang theo mình. Chúng nhẹ nhàng, nhỏ gọn, giá rẻ và đủ để lưu những file ảnh, văn bản và các tài liệu lớn. Nhưng cũng vì thế mà bạn có thể dễ dàng đánh rơi chúng, khi đó thật là khủng khiếp nếu chúng chứa toàn các thông tin nhạy cảm về bạn. 

TrueCrypt sẽ giúp bạn giữ kín những thông tin bí mật đó, ngay cả khi chiếc USB lọt vào tay kẻ xấu. Bạn sẽ được chọn trong số rất nhiều thuật toán mã hóa khác nhau, trong đó có cả phương pháp mã hóa AES 256-bit và Blowfish 448-bit. Chương trình này không chỉ mã hóa file và folder, mà còn ẩn chúng đi để không ai biết sự có mặt của chúng. 

Tuy nhiên chương trình này không dễ sử dụng như các chương trình kia, vì thế hãy dành chút thời gian đọc bản hướng dẫn nhé. 

Download TrueCrypt | Giá: Miễn phí

USBDriveFresher

Càng sử dụng nhiều, USB của bạn càng bị quá tải. Ví dụ khi bạn chứa các file Thumbs.db cũ trong USB, thường được Windows hiển thị bằng thumbnail ảnh, nhưng khi không lưu các ảnh này nữa, bạn cũng không giữ lại được các file .db. Ngoài ra bạn có thể nhận thấy một số tên file kỳ quặc bắt đầu bằng dấu gạch dưới, và một số file không hiểu phục vụ cho mục đích gì.   

USBDriveFresher là một chương trình nhỏ và đơn giản giúp tự động quét sạch các file không cần thiết và chỉ giữ lại các file bạn cần. Bạn có thể tự động chạy chương trình này mỗi khi cắm ổ USB, hoặc tùy chọn. Bạn cũng có thể tự chọn các file cần xóa.   

Download USBDriveFresher | Giá: Miễn phí

 \"\"