10 lý do để mua máy ảnh loại DSLR

Máy ảnh loại DSLR (Digital Single Lens Reflex) là một lựa chọn nghiêm túc đối với bất kỳ nhiếp ảnh gia nào.
Thiết bị này khác hẳn so với những máy ảnh tự động thông thường ( Digicam )  thông thường với chất lượng vượt trội hơn hẳn… mặc dù cái giá của nó cũng vượt trội hơn hẳn. Tuy nhiên vẫn có đến 10 lý do để bạn nên mua thiết bị này, tất nhiên ngoài lý do rằng nó là một loại camera rất tốt với khả năng cho ra đời những tấm ảnh tuyệt vời suốt nhiều năm nữa.

 

Nhạy hơn  

Chỉ cần bấm nút chụp DSLR trong chế độ chụp ảnh liên tục, Camera sẽ tự động bấm như một khẩu súng máy. Khả năng chụp ảnh nhanh như chớp này khiến DSLR nhanh hơn ít nhất 3 lần so với những máy ảnh kỹ thuật số thông thường với tốc độ một khung hình mỗi giây. Do DSLR có khả năng xử lý mạnh hơn nên  có thể chụp nhiều lần trước khi chậm lại. Thực ra hầu hết DSLR đều chụp liên tục cho đến khi đầy thẻ nhớ. Phản ứng nhanh nhạy này giúp bạn chộp được những khoảnh khắc đáng nhớ -- nhất là ảnh động. Với những người đã từng cố chụp một đối tượng chuyển động hoặc một sự kiện thể thao, chắc chắn tính năng này rất đáng quan tâm. 

 \"\"

 Nikon D3 là một trong những loại DSLR nhanh nhất hienẹ nay


Chất lượng ảnh tốt hơn

Khi nào thì 10 MegaPixel tốt hơn 10 MegaPixel ? Đó là khi bạn so sánh ảnh chụp bằng loại Camera số thông thường ( Digicam ) 10MP với DSLR 10MP. Mặc dù số pixel bằng nhau nhưng Digicam dùng những bộ cảm biến ảnh nhỏ hơn, làm sạn hình ảnh – nhất là khi thiếu sáng. Phần lớn DSLR đều dùng APS-C ( Advanced Photo System type-C ) cỡ lớn với bộ cảm biễn có kích thước lớn hơn nên pixel lớn hơn để tăng tính chính xác của màu sắc và giảm sạn. Khi dùng DSLR bạn sẽ có được chất lượng hình ảnh tốt hơn ngay cả khi ở ánh sáng mờ. Thật là một tính năng đáng giá. 

\"\" 

Panasonic Lumix DMC-ZS3 và Sony Alpha DSLR-A330, cả hai đều có 10 megapixel

Chất lượng hình ảnh cao hơn

Bạn đã bao giờ dùng Digicam và phải xoay ngón cái để chỉnh hội tụ ? Do những loại Digicam chỉ có một điểm hội tự, và điểm hội tụ này này thường nằm cố định ở tâm khung hình nên nếu bạn không có điểm lấy ảnh rõ ràng thì Digicam sẽ phải tìm kiếm một thứ gì đó làm điểm hội tự trước khi bạn có thể bấm nút chụp hình. DSLR sử dụng hệ thống trọng tâm đa điểm phức tạp hơn nhiều, vì thế hiếm khi có độ trễ. Quan trọng hơn, bạn có thể chụp những tấm hình siêu nét với trọng tâm nằm ở bất cứ đâu. Vì thế lần sau đi mua Camera hãy chú ý đến đặc điểm này.

\"\" 

Canon EOS Rebel XSi sử dụng hệ thống hội tụ đa điểm

Thời gian dùng pin lâu hơn

DSLR có kích thước và cả trọng lượng lớn hơn nhiều so với những chiếc camera kỹ thuật số nhỏ xinh ( Digicam ) , nhưng bù lại chúng có thời gian sử dụng pin dài hơn nhiều. Thời gian này được tính bằng tiêu chuẩn CIPA, và DSLR đạt khoảng 500 điểm trong khi camera thông thường chỉ được một nửa. Chẳng có gì kỳ bí ở đây bởi các nhà sản xuất đã đưa pin lớn hơn nhiều vào máy. 

 \"\"

Nikon D700 và pin

Nhiều lựa chọn ống kính hơn 

Nếu chọn mua DSLR bạn sẽ được thoải mái lựa chọn nhiều loại ống kính với chất lượng hình ảnh cao hơn nhiều so với loại ống kính dùng trong những máy ảnh kỹ thuật số giá rẻ. Riêng Canon và Nikon đã có trên 60 loại ống kính, từ ống kính chụp siêu gần cho đến ống kính chụp từ xa siêu mạnh. Cho dù sở thích chụp của bạn ra sao, bạn luôn tìm được ống kính phù hợp cho mình. Tuy nhiên phải nói trước rằng ống kính thêm khá đắt và cồng kềnh. Trong khi camera kỹ thuật số có ống kính zoom 12x, 25-300mm thì ống kính DSLR khoảng 27-83mm, vì thế để tạo ra sự khác biệt bạn sẽ phải chi thêm một khoản kha khá. Điều tốt là hàng triệu người nghĩ rằng khoản đầu tư này cũng đáng đồng tiền bát gạo. 

\"\" 

Ống kính EF của Canon 

Điều chỉnh dễ hơn 

Ai cũng biết Camera số thông thường rất thuận tiện với chế độ Auto, tự động tìm trọng tâm và điều chỉnh ánh sáng tùy theo đối tượng. Nhưng DSLR, với hệ thống thiết lập chi tiết hơn mới giúp bạn chi phối hoàn toàn từng tấm ảnh, điều chỉnh độ mở, tốc độ cửa trập và vị trí trọng tâm một cách chính xác nhất. Tuy nhiều camera số cũng có menu này nhưng chúng hạn chế hơn nhiều. Ví dụ, DSLR có tốc độ cửa trập tối đa 1/4000 hoặc 1/8000 giây, so với vỏn vẹn 1/1000 của camera số, vì thế DSLR có thể chụp được những đối tượng chuyển động rất nhanh. 

\"\" 

Bảng điều chỉnh của DSLR  Nikon 


Vô số add-on  

Việc mua “đồ chơi” cho chiếc DSLR của bạn chỉ là một phần. Flash, bộ lọc, giá để, GPS và vô số phụ kiện khác sẽ khiến bạn lang thang trên mạng cả ngày để tìm đồ chơi phù hợp nhất cho chiếc camera của mình. Camera số thông thường hiếm khi có nhiều phụ kiện, trong khi tất cả camera DSLR đều có. Giờ đây bạn có thể mua một chiếc đèn flash mạnh hơn, chính xác hơn và chuyên nghiệp hơn, hoặc thêm GPS để đưa thêm vị trí cho bức ảnh của mình. Và tất nhiên bạn cần có thêm cả một chiếc túi thật to để đựng mọi thứ nữa.  

\"\" 

Phụ kiện cho DSLR Nikon 

Quay video đẹp hơn

Tuy các loại camera thường cũng đang thu hẹp dần khoảng cách với DSLR, nhưng chúng không thể đạt tới chất lượng video của DSLR. Nhiều loại camera số có độ phân giải 720p, trong khi chiếc DSLR tốt nhất thì lên tới 1080p. Ngoài ra bạn còn có được những lợi ích khác từ DSLR như khả năng sử dụng ống kính hoán đổi và thay đổi thiết lập của mình. Nếu bạn hay phải quay video thì máy quay HD là cách tốt nhất, nhưng lựa chọn này cũng không hề tồi. 

\"\" 

Canon T1i có thể quay video 1080p 


Thiết kế bền hơn

Do sẽ phải đầu tư kha khá với DSLR, bạn cần biết rằng các bộ phận của nó cũng bền chắc hơn nhiều so với camera số thông thường. Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn có thể thoải mái thả nó xuống nền xi măng. Chúng chỉ có khung hợp kim để chịu được việc chụp ảnh liên tục trong nhiều năm và ngoài ra nhiều loại DSLR còn chống được nước và bụi.  

\"\" 

Pentax K-7 chống được thời tiết, bụi và nhiệt độ thấp 

Làm việc tốt nhất

Một số loại DSLR đắt tiền có sử dụng thiết bị chụp có cùng kíchcỡ với khung film 35mm – đỉnh cao của chất lượng ảnh. Full Frame của Canon hay FX của Nikon đều đem lại chất lượng hình ảnh đáng kinh ngạc từ sự kết hợp giữa film 35mm và sự tiện lợi của kỹ thuật số. Có giá thấp nhất là $2,699 (Canon EOS 5D Mark II), những chiếc DSLR này quả thật chỉ dành cho dân đam mê nhiếp ảnh, nhưng những gì nó đem lại cũng thật xứng đáng. 

 \"\"

Canon EOS 5D Mark II có cảm biến  21.1-megapixel 


Cuối cùng, 10 lý do trên chỉ là phần nổi của tảng băng trôi khi nói về những lợi ích bạn nhận được từ loại camera này. Biết đâu đấy… sau khi dùng thử chúng bạn sẽ có thêm hàng chục lý do nữa để khẳng định cho lựa chọn của mình. 

 

 \"\"\"\"