Hướng dẫn khôi phục dữ liệu bằng GetDataBack

GetDataBack có hai phiên bản khác nhau để khôi phục những ổ cứng theo định dạng FAT hoặc NTFS : GetDataBack for FAT và GetDataBack for NTFS .

Để cứu dữ liệu cách thức tốt hơn cả bạn nên tháo ổ cứng cần lấy lại dữ liệu sang một máy tính khác mà đã cài sẵn phần mềm GetDataBack .

Khởi động GetDataBack

\"\"

Với màn hình này cách đơn giản hơn cả bạn nên chọn mục “ I don’t know , use default settings “

hoặc nếu như bạn biết rõ chỉ cần khôi phục những File mà bạn đã xóa rồi thì hãy chọn “I want to recover deleted files “

Rồi bấm Next .

Step 1 – Select Drive

\"\"

Bên tay trái của cửa sổ Step 1 , sẽ thấy danh sách tất cả những ổ cứng mà có khả năng truy cập được trong hệ thống của bạn . Bây giờ bạn chọn ổ đĩa mà bạn cần cứu dữ liệu trong danh sách này .

Bạn hãy lựa chọn ổ đĩa muốn khôi phục dữ liệu trong mục Physical Drives , rồi bấm Next .

GetDataBack sẽ quét ổ đĩa của bạn . Quá trình quét này sẽ mất một số thời gian , bạn có thể sẽ mất một giờ để quét nếu như dung lượng ổ cứng của bạn khoảng 50GB .

Tuy nhiên quá trình quét nếu mất thời gian quá lâu thì chứng tỏ đã có điều gì bị lỗi . Bình thường việc quét này sẽ hoàn thành trong khoảng hai giờ trở lại .

Có hai lí do khiến cho việc quét bị quá lâu :

  • Ổ cứng của bạn gặp vấn đề liên quan tới vật lí như quá nhiều Bad Sector
  • Bạn đang quét ổ cắm ngoài qua cổng USB . Việc quét ổ qua cổng USB sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu như bạn cắm ổ cứng qua cổng IDE hoặc SATA . Trong nhiều trường hợp việc quét này có thời gian lâu gấp 10 lần nhất là khi dùng với giao diện USB 1 .

Step 2 – Select File System

\"\"

Bên tay trái của màn hình bạn sẽ thấy danh sách những hệ thống File có thể có mà GetDataBack đã tìm ra .

Danh sách này là những mục đại diện cho những phân vùng có trên ổ cứng đó . Nếu có nhiều hơn một phân vùng trên ổ đĩa mà bạn muốn khôi phục ( ví dụ ổ đĩa logic C:\\ và D:\\ ) bạn có thể phải quay lại giữa Step 2 và 3 và chọn những phân vùng tương ứng để khôi phục tất cả dữ liệu .

Lưu ý : Nếu có cả hai phân vùng FAT và NTFS mà cần khôi phục trên một ổ đĩa , bạn sẽ phải chạy cả hai phiên bản GetDataBack , GetDataBack for FAT đầu tiên và sau đó GetDataBack for NTFS hoặc ngược lại .

Sau khi chọn phân vùng hoặc ổ cứng để khôi phục dữ liệu rồi bấm Next .

Nếu trong Step 2 bạn không hề thấy bất kì danh mục nào của ổ cứng thì có thể do những nguyên nhân sau :

  • Bạn không chọn tất cả ổ cứng vật lí trong Step 1 .
  • Bạn dùng sai phiên bản của phần mềm . GetDataBack có hai phiên bản cho hệ thống FAT và NTFS vì thế cần chạy đúng là được .
  • Ổ cứng của bạn bị hỏng vật lí nên GetDataBack không thể đọc được đầy đủ những Sector trên ổ cứng để thu thập thông tin .
  • Bạn đang quét ổ cắm ngoài vì thế tốt hơn cả bạn nên cắm trực tiếp bên trong máy tính bằng giao diện SATA hoặc IDE .

Step 3 – Recover Tree

\"\"

Bên tay trái bạn sẽ thấy cây thư mục có khả năng hồi phục được dữ liệu và những Folder và Folder có tên gọi “Lost files” do GetDataBack tạo ra có chứa những File không có thông tin thư mục .

Khi bạn mở Folder bên tay trái thì những File có trong Folder này sẽ được hiển thị bên tay phải .

Như vậy bạn sẽ thấy những Folder trên ổ cứng mà bạn muốn khôi phục . Bạn có thể mở một vài File để kiểm tra . Thực tế bạn thấy những Folder , những File , kích thước của File … điều đó có nghĩa là những dấu hiệu tốt nhưng không đồng nghĩa là nội dung của File sẽ được tốt .

Bước tiếp theo bạn cần lưu những file đã có thể khôi phục được vào ổ đĩa khác .

Xin lưu ý không bao giờ được lưu những File đã khôi phục được vào chính ổ cứng đang được khôi phục vì điều đó có thể ghi đè lên dữ liệu cần cứu .

Chọn những File / Folder cần thiết để khôi phục rồi bấm nút Copy hoặc Recovery > Copy trên thanh menu .

 \"\"\"\"