Điểm khác nhau giữa DDR3 và DDR4

Sau khi sử dụng cùng loại RAM DDR3 trong 8 năm, các nhà sản xuất  đã bắt đầu tung ra loại chip cho RAM DDR4.

Nhưng lợi ích DDR4 đem lại có hơn DDR3 không, và nó có đáng đắt hơn không?

Cải thiện thông số kĩ thuật ở RAM DDR4

Hiện tại có ba loại RAM chính mà bạn có thể mua cho PC: DDR3, DDR3L và DDR4.

Điều đáng chú ý tới DDR4 khiến nó hơn các dòng trước đây (cụ thể là DDR3) là nó đã tăng tần số xử lí tối đa và giảm thời gian trễ , tiết kiệm năng lượng hơn và giảm thời gian vận chuyển dữ liệu. Với DDR3, có 4  lựa chọn  chính cho tần số (tốc độ đọc và ghi) của RAM : 1333Mhz, 1600Mhz, 1866Mhz và 2133Mhz (tối đa). Lựa chọn 800Mhz và 1066Mhz vẫn còn tồn tại nhưng đang dần biến mất vì bị thay thế bởi các loại đời sau nhanh hơn,

 

DDR3

DDR4

Lợi ích

Dung lượng bộ nhớ

512 MB – 8GB

4GB – 16 GB

Dung lượng DIMM lớn hơn

Tốc độ xử lí thông tin

800Mb/s – 2133Mb/s

1600Mb/s – 3200Mb/s

Tăng tốc độ xử lí thông tin từ các thiết bị ra/vào

Điện áp

1.5V

1.2V

Giảm năng lượng bộ nhớ tiêu thụ

Chế độ tiết kiệm điện

Có (DDRL3 ở 1.35V)

Có ở 1.05V

Tiết kiệm năng lượng khi cần thiết

 

DDR4, mặt khác bây giờ chưa có giới hạn về tốc độ xử lí thông tin, ít nhất là chưa có nhà sản xuất nào có thể đạt được đến mức của nó. Mỗi khi tốc độ nó có vẻ nhanh so với những loại khác thì lại có người cải thiện tốc độ và đặt ra mốc nhanh nhất mới. Mới chỉ tháng này thôi, G.Skill đã giới thiệu một  loại RAM 128GB DDR4 mới, hoàn thiện với 4 thanh RAM 32GB cho mỗi microchip và có tốc độ xử lí là 3000Mhz, trong khi loại 8GB G.Skill Trident đã có mẫu bán với tốc độ là 4266Mhz.

 \"\"

Trong khi điện áp cung cấp cho đa số DDR3 giữa khoảng 1.5V tới 1.975V, thì DDR4 chạy hiệu quả hơn tại 1.2V, có thể giảm xuống còn thành 1.05V thì phụ thuộc vào RAM được gia công như thế nào vào dung lượng RAM.

Loại DDR3L đã có chữ ‘L’ cho Low-voltage nhưng DDR4 đã trở nên vượt trội hơn hẳn.

Nói cách khác dễ hiểu, DDR4 đạt được tốc độ xử lí cao hơn với ít năng lượng hơn đồng nghĩa với tính ổn định của hệ thống được kéo dài lâu hơn. Nó làm giảm nguy cơ RAM bị cháy trong khi kiểm tra chế độ overclocking, và giảm đi gánh nặng cho cả hệ thống máy tính.

Dung lượng của DDR4 lớn hơn hẳn DDR3. Với điều kiện tốt nhất, DDR3 đạt được là 128GB, trong khi DDR4 được nói rằng có thể đạt được tới 512GB. Mặc dù vậy, chưa có hệ thống nào chạy thành công với 512GB trong quá trình thử nghiệm.

Haswell-E so sánh Skylake

Chỉ có một số CPU hiện tại hỗ trợ DDR4, kể cả các sản phẩm Haswell-E của Intel và Skylake với CPU 4-lõi.

RAM DDR4 xuất hiện vào năm ngoái và là sản phẩm mới để dùng với chip Haswell-E.

Trong một đợt kiểm tra độc lập bởi Anandtech, so sánh DDR3 với DDR4 chạy trên game được thích hợp với hệ thống Haswell thì sự khác biệt bởi dung lượng không khiến cho DDR4 chạy tốt hơn DDR3.

Mặc dù Skylake đã cải tiến một số chỉ số dựa trên sản phẩm của Haswell khi sử dụng những ứng dụng phụ thuộc nhiều vào CPU, thì DDR3 và DDR4 vẫn không khác nhau lắm. Khi người ta kiểm tra hiệu suất của 2 loại trên game GTA V dùng CPU Skylake i7-6700k và 16GB DDR4 với tốc độ xử lí là 2133Mhz, hệ thống chỉ cho thấy sự khác biệt nhỏ hơn 1% và coi như là như nhau.

Sự khác nhau thể hiên rõ hơn khi sử dụng ứng dụng dựa trên hệ thống Skylake. Khi giải nén một file bằng WinRar (một quá trình phụ thuộc chủ yếu vào bộ nhớ), DDR4 đã kết quả nhanh hơn khi xử lí một file 1.52 GB với đủ các loại hình ảnh, phần mềm và video với độ phân giải là 720p.

 \"\"

Giá thành của DDR4

Giống như mọi loại công nghệ mới trên thị trường, một thanh DDR4 chắc chắn đắt hơn thanh DDR3. Từ cùng một nhà máy gia công RAM, một cặp thanh 8GB DDR3 (tổng cộng là 16GB) với tốc độ xử lí là 2400Mhz giá $103.99 trên Newegg, và một cặp thanh DDR4 cùng chỉ số có giá $129.99 (đắt hơn 21%). Rất may, giá của DDR4 đã giảm đi đáng trong năm trước và nó có thể tiếp tục giảm tiếp nếu nhiều người trên thế giới bắt đầu làm quen và mua nó với số lượng lớn.

Để ý rằng, giá thành của RAM không tính tới bất kì thành phần hỗ trợ nào cho máy sử dụng để thích nghi với thanh RAM. Nghĩa là nếu bạn dùng motherboard đã quá cũ hay không thích ứng được với CPU (ví dụng như motherboard đời cũ của Haswell hay của AMD), bạn sẽ cần nâng cấp chúng để sử dụng RAM DDR4.

Vậy, có thực sự cần thiết để nâng cấp lên DDR4 không?

Hiện tại thì thực sự không cần thiết.

Nếu bạn mua để chơi game thì những cải thiện của DDR4 so với các dòng trước nó là không đáng kể. Có vẻ như chưa có đủ hoàn hảo để sử dụng mọi cải tiến của DDR4. Mặc dù vậy, với những ai làm về thiết kế ví dụ như Photoshop thì độ giảm thời gian trễ và thời gian phản hồi có thể là một lợi ích đáng kể từ DDR4.

Nó còn phụ thuộc vào loại máy tính sau này bạn sử dụng là gì, không có lí do rõ ràng cho việc tại sao không chọn DDR4 thay cho DDR3 nếu dùng máy loại Skylake. Hoặc nếu bạn đang dùng DDR3 hoặc DDR3L với Haswell thì bạn có thể tiết kiệm tiền để nâng cấp hệ thống chứ không cần thiết phải mua DDR4.