Có nên mở trực tiếp những file Word , Excel từ Flash USB hay không ?

Hiện tại những thiết bị lưu trữ Flash USB có kích thước bằng ngón tay cái rất thông dụng và giá rẻ , tiện lợi cho việc lưu trữ tạm thời khi di chuyển .

Người dùng có thể dùng nó để sao lưu dữ liệu từ cơ quan mang về nhà làm việc hoặc ngược lại . Nhưng có nên mở trực tiếp làm việc các file như kiểu Word hay Excel từ Flash USB hay không ?

Chúng tôi xin trả lời bạn không  nên mở làm việc trực tiếp những file Word , Excel … từ Flash USB .

Nguyên nhân là do cấu tạo của thiết bị lưu trữ cỡ nhỏ Flash USB phần lưu trữ dựa trên bộ nhớ Flash NAND MLC hoặc TLC . Bộ nhớ Flash NAND MLC / TLC lại có nhược điểm đó là có tuổi thọ Ghi/Xóa nhất định .

Ví dụ với những SSD thì mỗi ô nhớ có chu kì Ghi/Xóa khoảng 3000 lần , loại cao cấp hơn một chút có chu kì Ghi/Xóa lớn hơn có thể lên tới 5000 lần . Đối với những SSD các nhà sản xuất sử dụng những thuật toán để có thể Ghi/Xóa được đều lên tất cả các ô nhớ để tránh việc tập trung Ghi/Xóa vào những ô nhớ nhất định nhằm nâng cao tuổi thọ cho SSD .

Tuy nhiên với thiết bị lưu trữ Flash USB rẻ tiền thì bản thân những bộ nhớ Flash NAND MLC hoặc TLC đã có chu kì Đọc/Ghi thấp hơn nhiều so với bộ nhớ dùng trong SSD và lại không có thuật toán tối ưu trong việc Ghi/Xóa nên tuổi thọ cũng ít hơn nhiều .

Khi bạn mở file Word , Excel , PowerPoint thì Microsoft Office lại sinh ra thêm những file “nháp” trong quá trình làm việc và thường xuyên có những quá trình Đọc/Ghi vào những file “nháp” này . Chình vì thế nếu như bạn mở trực tiếp những file Word , Excel … từ USB Flash sẽ xảy ra hiện tượng USB đó phải làm việc liên tục khi ấy liên tục có sự Ghi/Xóa vào bộ nhớ nên tuổi thọ của nó giảm đi một cách nhanh hơn nữa .

Kết quả là nếu bạn mở và làm việc trực tiếp những file Word , Excel … từ USB Flash sẽ khiến cho thiết bị lưu trữ của bạn nhanh hỏng . Nhẹ thì đôi khi mất file và nặng thì hỏng ngay USB trong khi đang làm việc lúc đó sẽ bị mất toàn bộ dữ liệu đã lưu trữ bên trong .

Vì vậy đối với những thiết bị USB Flash bạn nên chỉ lưu trữ trung gian . Muốn làm việc với file nào thì copy file đó vào ổ cứng của máy tính , khi làm việc xong thì bạn copy file mới lại vào USB Flash .

Thêm vào đó có rất nhiều giải pháp lưu trữ miễn phí đơn giản dựa trên đám mây như Dropbox , Google Drive , One Drive … các bạn nên tận dụng để sao lưu dữ liệu tránh mất mát trong quá trình làm việc .