Yahoo cắt giảm 15% số nhân viên

Yahoo đang cắt giảm 15% số nhân viên khi công ty này theo đuổi một “kế hoạch chiến lược khắc nghiệt” để có thể có lãi trở lại.

 

Việc cắt giảm sẽ khiến Yahoo còn khoảng 9.000 nhân viên vào cuối năm 2016.

Thông báo cắt giảm đưa ra khi Yahoo báo cáo đã lỗ 4,3 tỷ đôla năm vừa rồi.

Trong một thông cáo, giám đốc điều hành của hãng, bà Marissa Mayer nói: “Đây là một kế hoạch mạnh mẽ kêu gọi việc kiên quyết chuyển đổi sang sản phẩm và nguồn lực.”

Bà nói thêm việc này sẽ “nhanh chóng làm tương lai chúng ta tươi sáng và cải thiện sự cạnh tranh của chúng ta, sự hấp dẫn với người dùng, nhà quảng cáo và các đối tác.”

Việc giảm nhân sự là nỗ lực mới nhất của bà Mayer để đảo ngược tình thế khó khăn của công ty internet này, vốn đang cố gắng nỗ lực chống lại Facebook và Google.

Giảm chi phí

Vào tháng 12, công ty này công bố hủy bỏ ý định bán cổ phần trong công ty mua bán trực tuyến Trung Quốc Alibaba, thay vào đó sẽ tìm phương án chuyển hóa cốt lõi doanh nghiệp internet của mình.

Bà Mayer bị buộc phải thay đổi ‎‎ ý định bán cổ phần ở Alibaba vì áp lực từ nhiều nhà đầu tư có cổ phần lớn tham gia điều hành công ty.

Mục tiêu cắt giảm chi tiêu và nâng cao lợi nhuận được xem là tín hiệu mới nhất cho thấy công ty này đang nghiêm túc hơn về việc bán các giá trị từ doanh nghiệp internet.

Nhưng một số phân tích lại gây nghi ngờ.

Martin Pyykkonen, giám đốc điều hành công ty chứng khoán Rosenblatt Securities nhận định: “Họ có thể cắt giảm để tăng lợi nhuận, nhưng họ ở trong một ngành công nghiệp đang phát triển và họ thì không phát triển.”

Ông nói thêm: “Nếu cốt lõi của công ty thực sự có gì đó giá trị, sẽ có ai đó đến và cố gắng mua nó rồi”.

Áp lực từ nhà đầu tư

Cùng lúc với việc cắt giảm lực lượng lao động, Yahoo cũng lên kế hoạch bán một số dòng sản phẩm, như Yahoo TV và Yahoo Games, để có thể tập trung vào dịch vụ tìm kiếm, email và trang blog Tumblr.

Yahoo cũng sẽ đóng cửa các văn phòng tại Dubai, Mexico City, Buenos Aires, Madrid và Milan.

Các bước đi này sẽ dẫn đến “sự phát triển khiêm tốn và tiến lên trong năm 2017 và 2018” – công ty này cho biết.

Yahoo ước tính chỉ riêng việc cắt giảm số dòng sản phẩm đã có thể giúp họ có thêm một tỷ đô la.

Bà Mayer bị áp lực của các nhà đầu tư muốn bà phải từ chức giám đốc điều hành.

Eric Jackson, giám đốc điều hành của công ty SpringOwl nói: “Chúng tôi muốn thấy giá cổ phiếu cao hơn, và chúng tôi nghĩ Marissa và đội quản lý của cô ấy đã cản trở điều này”.

Cổ phiếu Yahoo sụt giá 1,4% trong phiên giao dịch ngoài giờ.