Trang đổi tiền ảo BTC-e.com dừng hoạt động , cáo buộc rửa tiền

Sau khi dừng hoạt động do bảo trì đột xuất cách đây vài ngày , người đàn ông có liên quan tới hoạt động trang trao đổi tiền ảo ,
Sau khi dừng hoạt động do bảo trì đột xuất cách đây vài ngày , người đàn ông có liên quan tới hoạt động trang trao đổi tiền ảo , BTC-e.com , 38 tuổi Alexander Vinnik đã bị bắt ở Hy Lạp và bị buộc 17 tội rửa tiền và hai tội liên quan tới những giao dịch tiền tệ bất hợp pháp .
Hiện chưa rõ vai trò của Vinnik ở trang giao dịch tiền tệ này như thế nào . Theo tin tức từ Mỹ thì có hơn 4 tỉ USD đã được rửa qua trang web này kể từ khi nó hoạt động năm 2011 . Năm 2014 , trang giao dịch tiền ảo Mt Gox bị mất cắp khiến cho nó bị đóng cửa vĩnh viễn . Theo các công tố , Vinnik có thể đã dùng BTC-e.com để rửa tiền đánh cắp được từ Mt Gox bằng cách thiết lập những tài khoản người dùng trên trang này sau đó tự thu phí giao dịch . Gần 530.000 Bitcoin từ Mt Gox bị hack đã được gửi tới BTC-e , giá trị hiện thời là 1.3 tỉ USD .
Vào thời điểm này chưa rõ liệu trên BTC-e có tài sản pháp lệ của những người dùng  hợp lệ hay không .
Theo thông tin từ BTC-e thì trang này sẽ hoạt động trở lại trong 5-10 ngày . Tuy nhiên sẽ chưa có hoạt động kinh doanh từ trang này cho tới khi những vấn đề về pháp luật được giải quyết .
“Financial Crimes Enforcement Network” đã yêu cầu phạt BTC-e 110 triệu USD trong đó Vinnik chịu 12 triệu USD tiền phạt . Nếu bị coi là có tội thì Vinnik có thể bị kết án 55 năm từ giam .
Trên đây chỉ là một trong những ví dụ về việc tấn công những kẻ tội phạm trên mạng . Đầu năm nay các cơ quan pháp luật Mỹ cũng đánh sập AlphaBay và công nghệ hỗ trợ những kẻ lừa đảo .