Intel chấm dứt kỉ nguyên “ Tick-Tock” bằng việc kéo dài thời gian sử dụng 14nm

Intel đã chính thức khẳng định trong hồ sơ K-10 rằng chu kì phát triển xử lí sản xuất theo chiến lược “Tick-Tock” đã tới hồi kết thúc .

Thay vì cứ hai họ bộ vi xử lí được sản xuất bằng một công nghệ xử lí thì nay sẽ là ba hoặc thậm chí còn nhiều hơn trong vài năm tới .

Theo PC PerspectiveThe Motley Fool , trong hồ sơ báo cáo của Intel cho biết họ “dự kiến kéo dài thời gian sử dụng công nghệ sản xuất 14nm và 10nm “ . Intel vẫn sẽ tiếp tục phát hành hàng năm những bộ vi xử lí  mới nhưng sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa cấu trúc khi mà tốc độ phát triển công nghệ sản xuất bị chậm lại .

Điều đó khẳng định họ sản phẩm mới tiếp theo của Intel có tên mã “Kaby Lake” sẽ được sản xuất bằng công nghệ 14nm thay vì 10nm nêu như tuân theo chu kì “Tick-Tock” . Điều đó sẽ đẩy lùi khung thời gian cho những bộ vi xử lí  10nm của Intel tới năm 2017 và 7nm vào năm 2019 hoặc muộn hơn .

Trong vài năm tới , Intel có thể vẫn vượt trội trong công nghệ sản xuất so với những đối thủ cạnh tranh khác như TSMC . TSMC dự kiến có bộ vi xử lí  7nm vào năm 2018 . Điều đó cho thấy Intel sẽ không còn chiếm được nhiều lợi thế khi mà những công nghệ xử lí sản xuất ngày càng trở nên nhỏ hơn .

Mặc cho sức ép cạnh tranh từ những đối thủ khác nhưng Intel vẫn tin tưởng họ có ưu thế hơn về công nghệ sản xuất . Intel phát triển cả về những bộ vi xử lí  mới và có nhà máy của riêng mình để chế tạo . Điều đó cho phép Intel có khả năng “tối ưu hóa về hiệu suất làm việc , rút ngắn thời gian đưa ra thị trường và tăng cường năng lực sản xuất với những sản phẩm mới một cách nhanh chóng “.

Kết luận là “Tick-Tock” đã kết thúc và năm nay chúng ta sẽ có chip 14nm khác .

 \"\"