EU phạt Google 2.7 tỉ USD vì vi phạm chống độc quyền

EU sau khi điều tra đã tuyên bố Google đã lợi dụng vị trí thống trị của mình trên thị trường để tạo ra những kết quả tìm kiếm hàng đầu
EU sau khi điều tra đã tuyên bố Google đã lợi dụng vị trí thống trị của mình trên thị trường để tạo ra những kết quả tìm kiếm hàng đầu có lợi cho những dịch vụ mua bán của mình từ cuối năm 2010 . Bây giờ những nhà làm luật châu Âu đã quyết định phạt Google với số tiền kỉ lục lên tới 2.42 tỉ Euro ( khoảng 2.72 tỉ USD ) .
Trong tuyên bố của mình EU nói rằng Google đã vi phạm luật chống độc quyền của EU bằng cách cung cấp những lợi thế không hợp pháp cho những sản phẩm của mình như dịch vụ so sánh mua sắm . EU cảnh báo Google phải dừng ngay những vi phạm này trong thời gian 90 ngày hoặc đối mặt với án phạt thêm trị giá 5% doanh thu mỗi ngày trung bình của Alphabet . Doanh thu của Alphabet năm 2016 gần 90 tỉ USD .
EU đã tìm thấy :
  • Google đã cung cấp một cách có hệ thống vị trí nổi bật cho dịch vụ so sánh mua sắm của mình . Khi người tiêu dùng nhập truy vấn vào công cụ tìm kiếm của Google liên quan tới dịch vụ so sánh mua sắm thì những kết quả có lợi cho Google  hiển thị ở gần đầu kết quả tìm kiếm .
  • Google đã hạ thấp các dịch vụ mua sắm của các đối thủ cạnh tranh . Google có một số tiêu chí trong những thuật toán của mình để các dịch vụ mua sắm của đối thủ cạnh tranh chỉ xuất hiện mức trung bình trong 4 trang kết quả tìm kiếm …
Khoản tiền phạt cao gần gấp đôi so với kỉ lục trước kia khi EU phạt Intel tới 1.45 tỉ USD hồi năm 2009 khi công ty  này có những hành động chống lại sự cạnh tranh .
Google không phải là công ty  công nghệ của Mỹ duy nhất bị EU phạt tiền , trong danh sách đã có tên Intel , Microsoft , Qualcomm , Apple , Amazon và Facebook .