EU : Google có thể bị phạt tới 3.4 tỉ USD trong vài tháng tới

Cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu (EU) nhắm vào những cáo buộc Google đã lợi dụng vị trí độc quyền thị trường kéo dài hơn 6 năm có thể đã có kết luận cuối cùng .

Theo báo cáo của The Telegraph , EU đang có kế hoạch phạt Google với số tiền kỉ lục khoảng 3.4 tỉ USD .

Những nhà làm luật EU đã chính thức buộc tội Google thao túng kết quả tìm kiếm để hướng người dùng tới những dịch vụ mua sắm của mình khi họ muốn tìm những thứ gì đó để mua . EU đã chấp thuận đề xuất thỏa thuận thứ ba mà Google đưa ra trong năm 2014 nhưng cuối cùng lại thay đổi sau khi quyết định điều đó vẫn là chưa đủ .

Tháng 11 năm ngoái , Google đã phát hành bản kiến nghị 130 trang để bảo vệ trước những lời buộc tội vi phạm luật độc quyền . Một trong những lời bảo vệ của mình Google cho biết họ không lợi dụng những dịch vụ miễn phí của mình để thao túng người mua .

Tuy nhiên báo cáo của Google đã không làm lay chuyển EU và họ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng 6 năm nay . Nếu Google phải nhận án phát lên tới 3.4 tỉ USD , chiếm 10% doanh thu hàng năm , thì đây là số tiền phạt lớn nhất mà EU đưa ra từ trước tới nay . Nhiều hơn nhiều so với số tiền phạt 1.45 tỉ USD mà Intel phải trả trong năm 2009 liên quan tới luật chống cạnh tranh .

Bên cạnh khoản tiền phạt , Google sẽ phải ngừng đưa những dịch vụ của mình lên đầu trong những kết quả tìm kiếm gây tổn hại cho những đối thủ cạnh tranh .

Reuters cho biết sau hơn nửa thập kỉ điều tra và với một số nỗ lực thỏa thuận , bây giờ Google đang phải đối mặt sự trùng phạt mà EU đưa ra mặc dù Google khẳng định họ không làm gì sai trái .

Việc trả khoản tiền phạt lớn không có nghĩa là kết thúc những vấn đề tại châu Âu với Google . Google có thể sẽ phải đối mặt những cáo buộc chống độc quyền từ một số quốc gia . Thêm vào đó một số nước châu Âu đang yêu cầu Google phải tra nhiều tỉ USD tiền thuế .