Timing trong bộ nhớ có ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy tính không?

Người dùng thường mua loại RAM tốt hơn cần thiết một chút, loại với độ trễ (hay còn gọi là timing) thấp để có được hiệu quả làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên, sự khác biệt đó có ảnh hưởng lớn trong thực tế không? Chúng tôi có thử nghiệm với một số chương trình và sử dụng 2 loại bộ nhớ có timing khác nhau.

Với những ai chưa biết về timing của RAM thì bạn nên đọc thêm thông tin ở “Hiểu về timing của RAM”.

Tóm tắt là timing của RAM dựa vào 4 giá trị (CL, tRCD, tRP, tRAS và CR) để đại diện cho các khoảng thời gian tương ứng để RAM làm các việc khác nhau ví dụ như thời gian trễ khi thay đổi giữa các hàng và cột thông tin sau khi nhận lệnh. (dữ liệu trong máy tính phân bố giống như một ma trận lớn gồm các hàng và cột).

Chúng tôi sẽ dùng bộ nhớ DDR3 và chạy với 1600MHz vì nó là loại phổ biến hiện nay thử nghiệm trên 2 loại motherboard với chỉ số timing là 9-9-24-1T(loại hay được dùng) và 11-11-11-30-2T (loại thường thấy khi đi cùng các thanh RAM loại rẻ).

Với mỗi loại bộ nhớ, chúng tôi chạy thử một số phần mềm thử nghiệm như là PCMark, 3DMark, và Cinebench R15, chúng tôi sẽ biến đổi một video bằng Media Espresso và chạy thử 3 game (Dirt Rally, Dying Light và GTA V) phụ thuộc nhiều vào tổng quan của cả máy chứ không chỉ phụ thuộc vào card đồ họa của máy.

Kiểm tra

Cài đặt phần cứng:

 • CPU: Core i7-5775C
 • Motherboard: ASRock Z97 Extreme4
 • CPU Cooler: Intel
 • Bộ nhớ: 16 GB DDR3-2133 ( 4 thanh G.Skill Ripjaws F3-17000CL9Q-16GBZH 4 GB @1,600 MHz)
 • Boot drive: Kingston HyperX Savage 480 GB
 • Video Card: GeForce GTX 980 Ti
 • Màn hình: Philips 236VL
 • Bộ nguồn: Corsair CX750

Hệ điều hành

 • Windows 7 Home Premium 64-bit
 • NTFS
 • Độ phân giải: 1920 x 1080 60 Hz

Driver Versions

 • NVIDIA driver version: 361.43
 • Intel Inf chipset driver version: 10.0

Phần mềm thử nghiệm.

 

Sai số

Chúng tôi lấy sai số là 3%. Vì vậy, với những kết quả chênh lệch nhau 3% thì coi như là như nhau.

 

PCMark 8

PCMark 8 là phần mềm thử nghiệm dùng những ứng dụng thực tế để đánh giá khả năng hoạt động của máy. Chúng tôi chạy thử 3 chức năng: Home (bao gồm các phần mềm duyệt web, gõ văn bản, ánh sáng khi chơi game, chỉnh sửa ảnh và sử dụng video chat), Creative (bao gồm lướt web, chỉnh sửa video, sử dụng group chat video và khi chơi game), Work (chạy những phần mềm soạn thảo,  web browsing, spreadsheets, chỉnh sửa và sử dụng video chat). Kết quả là:

 

\"\"

 

Cả hai loại có vẻ như nhau trên tiêu chí Home.

 

\"\"

 

Cả hai cũng như nhau trên tiêu chí Creative.

 

\"\"

 

Và cũng như nhau trên tiêu chí Work.

 

3Dmark

3Dmark là phần mềm đánh giá dưa trên các hình họa 3D. Fire Strike đánh giá khả năng làm việc của DirectX 11 và các máy tính chất lượng cao. Sky Diver cũng đánh giá khả năng làm việc của DirectX 11 và các máy tính tầm trung. Cloud Gate đánh giá khả năng làm việc của DirectX 10. Ice Storm đánh giá khả năng làm việc của DirectX 9 và các máy chất lượng thấp. Chúng tôi sử dụng video card GeForce GTX 980 Ti trên tất cả các lần thử nghiệm này.

 

\"\"

 

\"\"

 

\"\"

 

3 lần thử từ 3 nơi đều cho ta kết quả rằng cả 3 loại máy đều không cho sử khác biệt đáng kể về hiệu suất làm việc .

 

Photoshop CC và Cinebench R15

Media Espresso

Media Espressolà một phần mềm biến đổi video sử dụng các phần cứng đồ họa để tăng tốc quá trình xử lí. Chúng tôi sẽ biến đổi một video 1 GiB, 1920x1080i, 23,738 kbps, .mov sang video có kích cỡ nhỏ hơn là 320×200, H.264, .MP4 để sử dụng được trên smartphone. Kết quả được tính theo giây, kết quả càng thấp càng tốt.

 

\"\"

 

Kết quả cho thấy rằng cả hai máy đều có khả năng làm việc như nhau với phần mềm này.

 

Cinebench R15

Cinebench R15 dựa vào phần mềm Cinema 4D. Nó rất hữu dụng để đánh giá khả năng xử lí của lõi khi đang Rendering  ( là quá trình tính toán các hiệu ứng đặc biệt được thêm vào trong video và hình ảnh và tạo ra sản phẩm video hoặc hình ảnh cuối cùng, ứng dụng nhiều trong xử lí đồ họa 3D) hình ảnh 3D với kích thước lớn. Rendering là việc cần sử dụng rất nhiều của bộ vi xử lí, vì các phần mềm kiểu này nhận dạnh được một số bộ vi xử lí (ví dụ Cinebench R15 có thể dùng tối đa 256 lõi bộ vi xử lí).

 

\"\"

 

Kết quả là hai máy có khả năng làm việc như nhau khi thử nghiệm.

 

Thử nghiệm khi chơi game

Dirt Rally

Dirt Rally là game đua xe được phát hành vào tháng 4 năm 2015 sử dụng Engine Ego . Để đánh giá, chúng tôi thử nghiệm với độ phân giải 1280 x 720, chất lượng ảnh đặt ở mức “low” và tắt MSAA.

 

\"\"

 

 

Dying Light

Dying Light là game kinh dị thế giới mở được tung ra vào tháng 1 năm 2015, sử dụng Chrome Engine 6. Chúng tôi thử nghiệm với độ phân giải  1280 x 720 bằng FRAPS 3 lần  và lấy kết quả trung bình.

 

\"\"

 

GTA

GTA V là một game hành động thế giới mở được tung ra bản cho PC vào tháng 4 năm 2015 sử dụng RAGE engine. Chúng tôi thử nghiệm với độ phân giải  1280 x 720 bằng FRAPS 3 lần  và lấy kết quả trung bình, chất lượng hình ảnh ở mức thấp nhất

 

\"\"

 

 Sau 3 lần kiểm tra với 3 sản phẩm game khác nhau ta thấy hai loại máy đều có khả năng hoạt động như nhau.

 

Kết luận

Bất kì ai biết rõ về phần cứng máy tính đều nói rằng RAM timing càng thấp càng tốt vì khả năng truy cập vào bộ nhớ nhanh hơn.

Mặc dù vậy, qua các lần thử nghiệm, chúng ta đã chứng minh rằng timing của RAM không có ảnh hưởng nhiều lắm trong thực tế. Và kết quả chỉ ra rằng bạn không cần phải tốn thêm tiền để mua một thanh RAM khác chỉ vì chỉ số timing của nó thấp hơn.

Bạn chỉ nên mua một thanh RAM có timing thấp hơn nếu như bạn sử dụng tính năng Overclock. Trong trường hợp này, thanh nhớ đắt hơn sẽ hoạt động tốt hơn.