Seagate : Ổ cứng nhiều trục chuyển động với hai đầu từ sẽ tốt hơn một

Những công nghệ như SMR (Shingled Magnetic Recording) , HAMR (heat-assisted magnetic recording)
Những công nghệ như SMR (Shingled Magnetic Recording) , HAMR (heat-assisted magnetic recording) và MAMR ( Microwave-Assisted Magnetic Recording ) đều hứa hẹn nâng cao dung lượng lưu trữ cho những ổ cứng thông thường , nhưng không làm tăng tốc hiệu suất làm việc . Theo Seagate công nghệ đa trục chuyển động ( Multi-Actuator ) có thể tăng hiệu suất làm việc trong khi vẫn duy trì khả năng cạnh tranh về giá với những ổ SSD .
Công nghệ mới của Seagate có sự thay đổi đôi chút về cách thức làm việc của ổ cứng . Những ổ cứng có dung lượng lớn có thể có tới 10 đĩa từ nhưng những ổ cứng của Seagate hiện tại mới chỉ cao nhất là 8 đĩa . Đầu Đọc-Ghi được đặt trên một cách tay trên mỗi mặt đĩa . Tất cả những cánh tay trong ổ đĩa được nối tới một trục chuyển động duy nhất mà những vị trí của những đầu Đọc-Ghi lại nằm ở những khu vực khác nhau trên đĩa . Do dung sai trong ổ đĩa phải cực nhỏ nên chỉ có 1 cắp đầu từ ở hai bên trên một đĩa mới có thể Đọc hoặc Ghi một cách chính xác cùng một lúc .
Mục đích của Seagate là sản xuất ổ cứng với hai bộ truyền động , mỗi cái có khả năng hoàn thành việc Đọc hoặc Ghi một cách độc lập với bất kì một nửa trong một nửa những đĩa từ bên trong ổ cứng cùng một lúc . Hoạt động cùng một lúc của hai đầu từ có thể nâng cao hiệu suất làm việc của ổ cứng lên gấp đôi .
Seagate nói rằng những ổ cứng Multi-Actuator có thể truy cập song song trong cùng một ổ đĩa . Những đầu từ trên từng phần truyền động có thể thực hiện hai việc Đọc , hai việc Ghi hoặc một Đọc và một Ghi cùng một lúc . Tất nhiên việc quả lí hai đầu từ như vậy sẽ yêu cầu điều khiển phức tạp hơn và có Firmware phức tạp hơn so với những ổ cứng hiện tại nhưng điều này cũng không phải là thách thức không thể vượt qua và thêm vào đó khối lượng và mức độ tiêu hao điện năng những ổ cứng như vậy sẽ tăng lên .
Seagate không cung cấp thông tin về giá cả , thời gian phát hành sản phẩm cho loại ổ cứng này nhưng họ cho biết nó sẽ được dùng đầu tiên trong những Trung tâm dữ liệu .