Bộ nhớ DDR5 sẽ có mặt trong máy tính vào năm 2020

Hiện tại ngành công nghiệp PC đang sử dụng bộ nhớ DDR4 nhưng DDR5 hiện đang trong giai đoạn phát triển .

Những đặc tính kỹ thuật của bộ nhớ DDR5 sẽ phát hành trong năm nay và dự kiến sẽ có mặt trong PC vào năm 2020 , theo trình chiếu được giới thiệu tại IDF (Intel Developer Forum ) trong tuần này .

Bộ nhớ DDR5 sẽ có nhiều ích lợi như người dùng sẽ được dùng nhiều bộ nhớ RAM trong PC và các ứng dụng sẽ chạy nhanh hơn , kèm theo nó cũng tiêu hao ít điện năng hơn nên cho phép thời gian sử dụng pin trong máy xách tay sẽ lâu hơn .

PC sẽ cần bộ nhớ nhiều hơn và nhanh hơn cho những ứng dụng như thực tại ảo và DDR5 sẽ hỗ trợ điều đó . Theo Mike Howard , giám đốc DRAM và bộ nhớ của công ty  nghiên cứu IHS , nói rằng các ứng dụng thực tại ảo mới đang trong giai đoạn phát triển ban đầu nhưng băng thông của DDR4 vẫn là chưa đủ .

Howard cho biết thị trường máy chủ đang ở giai đoạn phát triển và nhiều ứng dụng như cơ sở dữ liệu và phân tích , rất cần tới nhiều bộ nhớ . Những máy chủ sẽ là phần cứng đầu tiên hỗ trợ DDR5 , và nó có thể xuất hiện trên hệ thống  để bàn và máy xách tay trong 12 tới 18 tháng sau .

Các chuyên gia phần cứng dự kiến bộ nhớ DRAM DDR4 có thể bị thay thế bằng những công nghệ bộ nhớ mới như PCM (phase-change memory), RRAM (resistive RAM), hoặc MRAM (magnetoresistive RAM) , tất cả loại này có thể lưu dữ liệu được khi máy tính tắt nguồn . Những kiểu bộ nhớ này hiện đang ở giai đoạn nghiên cứu hoặc mới chỉ ở giai đoạn đầu tiên để triển khai và sản xuất vẫn còn rất đắt .

Howard khẳng định “ Bộ nhớ DDR vẫn còn chiếm ưu thế trong thời gian tới khi mà những công nghệ thay thế khác chưa đến lúc để triển khai”.

Thêm vào đó dự kiến bộ nhớ DDR4 sẽ tồn tại còn lâu nữa khi mà lượng PC xuất đi tiếp tục giảm . Nhưng PC vẫn đang tìm kiếm những ứng dụng trong cuộc sống mới như thực tại ảo sẽ là động cơ thúc đẩy phát triển DDR5 .

Howard nói rằng ngành kinh doanh bộ nhớ DDR4 có doanh thu hàng năm 40 tỉ USD , và những công ty  như Samsung sẽ khiến cho bộ nhớ DDR sẽ tồn tại được lâu hơn . Các nhà sản xuất bộ nhớ không thể chi hàng tỉ USD để xây dựng nhà máy mới cho những kiểu bộ nhớ mới hơn .

\"\"

Có một số loại bộ nhớ như DRAM như HMC (Hybrid Memory Cube) và Wide I/O nhanh hơn DRAM nhưng lại không được sử dụng rộng rãi . Một hứa hẹn khác nhưng bộ nhớ đắt tiền hơn đó là HBM (high-bandwidth memory) đang được dùng trong những GPU nhưng cũng có thể được dùng trong PC hiện tại .

Một kiểu bộ nhớ mới có thể canh tranh với DRAM đó là 3D Xpoint , có thể được dùng để lưu trữ , hoặc bộ nhớ hoặc dùng cho cả hai . Intel sẽ bán DIMM 3D Xpoint bắt đầu từ năm sau . Intel tuyên bố loại 3D Xpoint nhanh hơn và có mật độ lưu trữ lớn gấp 10 lần so với DRAM . Tuy nhiên bộ nhớ DIMM 3D Xpoint sẽ phải mất nhiều năm để có thể áp dụng rộng rãi .

\"\"

DRAM DDR5 sẽ cho phép chip bộ nhớ nhỏ hơn , mật độ lưu trữ lớn hơn và được sản xuất bằng công nghệ xử lí mới nhất . Đặc tính kỹ thuật của DD4 đã được phát hành từ nhiều năm trước khi đó công nghệ sản xuất mới ở giai đoạn 40-50nm nhưng cho tới giờ nó được sản xuất bằng công nghệ 14- và 10nm .

DDR5 có thể tồn tại tới năm 2025 và đủ thời gian để những kiểu bộ nhớ khác phát triển và thay thế . Việc triển khai bộ nhớ DDR5 cũng tương tự như những loại bộ nhớ khác đó là ban đầu sẽ có giá thành cao nhưng về sau sản xuất hàng loạt sẽ có giá thành ngày càng rẻ hơn .

 \"\"