10 ngộ nhận lớn về phần cứng máy tính - Phần 2

Trong bài này sẽ đề cập tới một số sự nhầm lẫn của người dùng về phần cứng máy tính .
  1. Công nghệ sản xuất và kích thước rất có ích khi so sánh chip
Gần đây có nhiều lời bàn tán về việc Intel chậm triển khai về công nghệ quy trình sản xuất mới . Khi một nhà sản xuất chip như Intel hoặc AMD thiết kế một sản phẩm ,nó sẽ được sản xuất ra bằng công nghệ xử lí đặc biệt . Hầu hết thước đo chung đó là dùng kích thước của bóng bán dẫn nhỏ đưa vào sản phẩm .
Cách đo này được dùng là nanomet (nm) và có một số kích thước phổ biến như 14nm , 7nm và 3nm . Như vậy 2 bóng bán dẫn được sản xuất bằng công nghệ 7nm sẽ có cùng kích thước với 1 bóng bán dẫn 14nm , nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng . Vì số lượng bóng bán dẫn và sức mạnh xử lí không thực sự tăng theo quy mô thu nhỏ của công nghệ .
Thêm vào đó do không có hệ thống chuẩn hóa nên rất khó xác định khi so sánh theo cách thức như trên . Trước kia tất cả các công ty đo lường theo cùng một cách nhưng về sau đã có nhiều sự thay đổi và mỗi công ty đo đạc theo những cách khác nhau .Điều đó có thể nói rằng kích thước của bóng bán dẫn chưa phải là thước đo chính xác . Hai con chip gần nhau trong cùng một thế hệ thì con chip được sản xuất bằng công nghệ nhỏ hơn không có nhiều lợi thế hơn đối với con chip thế hệ trước .
  1. So sánh số lượng lõi GPU là cách hữu ích để đánh giá hiệu suất làm việc
Khi so sánh CPU và GPU thì sự khác nhau dễ thấy nhất chính là số lõi . CPU chỉ có một vài lõi rất mạnh còn GPU có tới hàng trăm , hàng nghìn lõi yếu hơn . Với GPU cho phép chúng xử lí được nhiều việc song song với nhau .
CPU 4-lõi của Intel có hiệu suất làm việc khác với CPU 4-lõi của AMD và điều đó cũng tương tự với GPU .  Không có cách nào để so sánh số lượng lõi GPU của những nhà sản xuất khác nhau . Mỗi nhà sản xuất có những cấu trúc khác nhau nên so sánh như vậy gần như vô nghĩa .
Ví dụ một công ty có thể chọn ít lõi nhưng bổ sung thêm nhiều chức năng còn công ty kia thì lại thêm lõi nhưng lại giảm chức năng . Nhưng cũng như CPU , so sánh giữa các GPU của cùng một công ty và cùng dòng sản phẩm thì dựa trên số lượng lõi hoàn toàn chính xác .
  1. So sánh FLOPS là thước đo tốt về hiệu suất làm việc
Khi một chip có hiệu suất làm việc cao hoặc một siêu máy tính phát hành thì một trong những thonog số mà người ta hay đề cập tới đầu tiên đó là khả năng tính toán dựa trên số liệu FLOPS . Nó được viết tắt từ Số lượng phép tính toán dấu phảy động trong một giây mà hệ thống có thể thực hiện được .
Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng các nhà sản xuất thường hay dùng những thủ thuật với các con số để khiến cho sản phẩm của họ có vẻ như nhanh hơn . Các công ty có thể đưa ra những kiểu tính toán lộn xộn để làm tăng các con số của họ .
FLOPS thực tế chỉ là phép đo hiệu suất tính toán CPU/GPU ở dạng thô trên lí thuyết và bỏ qua một số yếu tố quan trọng khác như băng thông của bộ nhớ . Các công ty cũng tối ưu hóa các thử nghiệm Benchmark để chạy không công bằng .
  1. ARM sản xuất chip
Hầu hết những hệ thống nhúng và dùng điện năng thấp đều dựa trên sức mạnh tính toán của bộ xử lí ARM . Nhưng một điều quan trọng đó là ARM lại không phải là nhà sản xuất ra con chip . ARM chỉ thiết kế cách thức chip đó hoạt động thế nào và cho phép các công ty khác đưa thêm các tính năng và các tùy biến khác .
Ví dụ , SoC A13 dùng cấu trúc ARM nhưng do Apple thiết kế . Nó giống như là tác giá của một cuốn từ điển và phải viết cái gì đó vào trong . Tác giả tạo ra các khối và phải tuân thủ các nguyên tắc về cách các từ có thể được sử dụng như thế nào nhưng có thể tự do viết bất cứ điều gì họ muốn .
ARM cấp bằng sáng chế của mình cho các công ty như Apple , Qualcomm , Samsung …để các công ty này tạo ra chip tốt nhất cho những ứng dụng họ cần . Điều đó cho phép thiết kế chip cho TV để tập trung các ứng dụng giải mã và mã hóa hình ảnh và âm thanh , cũng như chip cho chuột không dây để làm sao cho tiêu hao điện năng thấp nhất .
Chip ARM trong chuột không cần tới GPU hoặc PU cực mạnh . Bởi vì tất cả bộ xử lí dựa trên ARM đều dùng cùng tập lệnh lõi và thiết kế nên chúng có thể chạy được cùng các ứng dụng . Điều đó cho phép những nhà phát triển dễ dàng trong công việc và tăng cường khả năng tương thích .
 
Bệnh viện máy tính INFOCOM – HH2A phòng 424 khu đô thị Linh Đàm – 090.429.4334
Sửa máy tính khu HH , sửa máy tính Linh Đàm – 090.460.6766