Apple hứa hẹn gỡ bỏ 256 ứng dụng iOS đang thu thập dữ liệu cá nhân

Một nhóm những nhà nghiên cứu cho biết có hơn 256 ứng dụng iOS đang vi phạm chính sách riêng tư App Store của Apple cấm những ứng dụng thu thập thông tin cá nhân mà có thể được dùng để theo dõi người dùng như địa chỉ Email , các ứng dụng cài đặt ….

Theo Ars Technica , ngày hôm qua có 256 ứng dụng vi phạm chính sách của Apple điều đó cho thấy có vấn đề nghiêm trọng trong khâu xử lí chấp nhận những ứng dụng trên App Store .

Đó không phải chỉ là vấn đề của Apple bởi vì đã có khoảng 1 triệu lượt tải về những ứng dụng đã bị vi phạm trên . Cách dữ liệu được thu thập cũng đáng phải đề cập bởi vì những nhà phát triển các ứng dụng này hoàn toàn không biết về điều đó . Tại sao vậy ? Bởi vì dữ liệu thu thập được chỉ gửi tới người tạo ra bộ Kit phát triển phần mềm được dùng để cung cấp những quảng cáo .

Nate Lawson của SourceDNS cho biết “ Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện những ứng dụng đang có trên App Store đang vi phạm sự riêng tư của người dùng bằng cách lấy đi những dữ liệu từ những API riêng biệt “

Apple ngay lập tức khẳng định thông báo trên của SurceDNA và tuyên bố đã phát hiện nhóm ứng dụng dùng SDK quảng cáo do Youmi ( là nhà cung cấp quảng cáo mobile ) phát triển , đã dùng những API riêng để thu thập thông tin cá nhân . Apple cho biết sẽ gỡ bỏ những ứng dụng dùng SDK của Youmi khỏi App Store .

Trước kia Apple đã gỡ bỏ những ứng dụng có vấn đề khỏi App Store , như những ứng dụng theo dõi lưu lượng mã hóa , nhưng vấn đề mới là tệ hại hơn cả và có đôi chút phức tạp . Youmi là công ty  rất khó để liên hệ bởi vì trang web của nó được viết hầu hết bằng tiếng Trung . Danh sách những ứng dụng bị ảnh hưởng không được công bố .