Linux – mối đe dọa với Windows?

Microsoft đã gọi hai hãng phát triển Linux là Red Hat và Canonical là đối thủ của Windows
Microsoft đã gọi hai hãng phát triển Linux là Red Hat và Canonical là đối thủ của Windows trong báo cáo thường niên gửi lên Ủy ban chứng khoán và hối đoái Hoa Kỳ (SEC).

 

Đây là lần đầu tiên Microsoft gọi một hãng Linux là đối thủ xứng tầm với hệ điều hành Windows. Thường thì họ không bao giờ nói ra điều này, trừ trường hợp họ đang kiện Linux về tội xâm phạm bản quyền sáng chế. 

Chẳn qua lần này Microsoft làm vậy là bởi Linux đang được sử dụng rộng rãi trong NetBook – loại thiết bị đang rất đươc ưa chuộng. Đó là lý do tại sao hãng phần mềm này lại tỏ ra lo lắng khi Linux được lòng các OEM hơn so với Windows. 

Rob Helm, giám đốc nghiên cứu của Directions cho rằng NetBook đã mở ra một cơ hội mới cho phép các hệ điều hành khác tiếp cận được với PC.   

Microsoft đã gọi Red Hat và Canonical là hai đối thủ của các phần mềm Client , trong đó có hệ điều hành Windows cho hệ thống để bàn. Cho đến gần đây Microsoft vẫn chỉ coi Red Hat là đối thủ trên lĩnh vực máy chủ. 

OSX của Apple cũng được hãng này nêu tên, mặc dù Microsoft cho rằng OS X cũng chỉ như một dạng của Unix, tương tự Linux. 

Có lẽ đây là một nỗi lo kỳ lạ, bởi Linux vẫn chưa thực sự nổi bật trên thị trường máy để bàn.

Microsoft nói với SEC rằng Linux đã được “chấp nhận ở một mức độ nào đó” như một hệ điều hành thay thế cho Windows, đặc biệt tại “các nước đang phát triển” nơi mà “áp lực cạnh tranh buộc các OEM phải giảm giá và các nhân tố PC giá rẻ được áp dụng rộng rãi.” 

 \"\"\"\"