Google 'lén lút' theo dấu chân người dùng

Google ghi lại vị trí của người dùng ngay cả khi họ yêu cầu không làm vậy, theo một nghiên cứu được AP (Associated Press) đăng tải.
Google ghi lại vị trí của người dùng ngay cả khi họ yêu cầu không làm vậy, theo một nghiên cứu được AP (Associated Press) đăng tải.
Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến hai tỷ thiết bị Android và Apple sử dụng chức năng bản đồ hoặc tìm kiếm của Google.Nghiên cứu, được các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton chứng thực, đã khiến giới làm luật Hoa Kỳ tức giận. Google đáp lại rằng họ đã cung cấp các mô tả rõ ràng về các công cụ này và cách tắt chúng.
Nghiên cứu cho thấy rằng vị trí của người dùng được ghi lại ngay cả khi lịch sử vị trí đã bị vô hiệu hóa.
Ví dụ:
Google lưu lại một hình ảnh nơi bạn đang ở khi bạn mở ứng dụng Bản đồ (Maps).
Ứng dụng cập nhật thời tiết tự động trên điện thoại Android xác định chính xác vị trí người dùng.
Các chức năng tìm kiếm không liên quan đến vị trí nhưng lại có thể xác định chính xác kinh độ, vĩ độ nơi người dùng đang đứng.
'Lén lút'
Để minh họa cách thức đánh dấu vị trí của Google, AP đã tạo ra một bản đồ trực quan cho thấy sự chuyển động của nhà nghiên cứu Gunes Acar thuộc Đại học Princeton khi ông sử dụng điện thoại Android đã tắt chức năng định vị vị trí.
Bản đồ cho thấy ông Gunes Acar đi tàu quanh New York và ghé thăm công viên The High Line, Chợ Chelsea, Nhà bếp Địa ngục, Công viên Trung tâm và Harlem. Nó cũng tiết lộ địa chỉ nhà ông.
Để ngăn Google lưu lại các vị trí này, người dùng phải tắt một cài đặt khác được gọi là 'Hoạt động web và ứng dụng', được bật theo mặc định và không đề cập đến dữ liệu về vị trí.
Việc vô hiệu hóa cài đặt này ngăn Google lưu trữ thông tin bị tự động tiết lộ thông qua các hoạt động tìm kiếm và các hoạt động khác của người dùng.
"Bạn nghĩ nói với Google rằng bạn không muốn vị trí của bạn bị theo dõi bằng cách vô hiệu hóa một tùy chọn có tên "Lịch sử vị trí" sẽ ngăn Google làm việc này?", nhà nghiên cứu bảo mật Graham Cluley viết trên blog của mình.
"Có vẻ như Google vẫn lén lút lưu trữ dữ liệu vị trí, trừ khi bạn tắt cả hai chức năng "Lịch sử vị trí" và "Hoạt động web và ứng dụng".
Đáp lại, Google nói với AP: "Có một số cách khác nhau mà Google có thể sử dụng dữ liệu vị trí để cải thiện trải nghiệm của người sử dụng, bao gồm: Lịch sử vị trí, Hoạt động web và ứng dụng.
"Chúng tôi cung cấp mô tả rõ ràng về những công cụ này và kiểm soát chặt chẽ để mọi người có thể bật hoặc tắt chúng và xóa lịch sử vị trí của họ bất kỳ lúc nào".
Đi ngược lại mong muốn người dùng
Theo nghiên cứu của mình, AP đã tạo ra một hướng dẫn để người sử dụng biết làm thế nào để xóa dữ liệu vị trí của mình.
Từ nghiên cứu này, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner cáo buộc các công ty công nghệ có cách thức hoạt động đi ngược lại với mong muốn hoàn toàn hợp ly của người dùng.
Dân biểu đảng Dân chủ Frank Pallone kêu gọi "luật về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu người dùng".
Tại Anh, một phát ngôn viên của Văn phòng Ủy ban Thông tin (ICO) nói với BBC: "Theo Đạo luật Bảo vệ dữ liệu và Quy định chung về bảo vệ dữ liệu EU (GDPR) năm 2018, các tổ chức có trách nhiệm pháp lý trong việc cởi mở, minh bạch và công bằng với công chúng về cách sử dụng dữ liệu cá nhân của họ.
"Bất kỳ ai quan tâm đến cách một tổ chức xử lý thông tin cá nhân của họ thế nào có thể liên hệ với ICO."
Các công ty công nghệ đang bị xem xét vì không rõ ràng trong các tùy chọn quyền riêng tư và cách sử dụng chúng. Vào tháng Sáu, một báo cáo từ Hội đồng người tiêu dùng Na Uy đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các tùy chọn về quyền riêng tư bị ẩn đi hoặc bị che khuất.