Google đang chuẩn bị bảo vệ Chrome trước những máy tính lượng tử

Những phương pháp mã hóa đang được dùng  hiện nay khá là mạnh mẽ và an toàn nhưng những chuẩn của ngày nay sẽ không là nghĩa lí gì nhất là khi những máy tính lượng tử lớn đang được chế tạo .

 

Kỹ sư của Google là Matt Braithwaite giải thích những máy tính lượng tử tận dụng được những ưu điểm của vật lí lượng tử để giải quyết những vấn đề cực kì phức tạp nhanh hơn nhiều lần so với những máy tính thông thường hiện nay . Một trong những vùng mà nó làm việc cực kì hiệu quả đó là giải quyết những vấn đề về an toàn truyền thông số .

Về lí thuyết , nếu có một máy tính lượng tử lớn được chế tạo thì nó có thể bẻ khóa dễ dàng mã hóa đã dùng trong TLS , là giao thức an ninh dùng cả trong HTTPS . Điều đó có nghĩa là mọi truyền thông Internet được mã hóa hiện nay được ghi lại không thể qua mặt được máy tính lượng tử tương lai mà trong khi đó những nội dung dữ liệu cần phải được bí mật trong nhiều thập kỉ .

Để bảo đảm nội dung được bảo mật ngay cả khi có máy tính lượng tử đủ mạnh Google đang thử nghiệm khả năng an toàn dữ liệu với trình duyệt  Chrome trong tương lai tới .

Braithwaite nói rằng họ đã có thử nghiệm trong Chrome ở đó có một số lượng nhỏ những kết nối giữa Chrome và máy chủ của Google sẽ dùng thuật toán có tên gọi “New Hope”để nâng cao độ bảo mật của kết nối . Google khẳng định điều đó không ảnh hưởng tới chế độ an ninh của người dùng .

Braithwaite cho biết thêm nếu như New Hope không  thể thành chuẩn thì họ có kế hoạch dừng nó trong hai năm và hy vọng thay thế bằng thuật toán tốt hơn .

Thử nghiệm hiện nay đã có trong giải đoạn Chrome Canary . Để xác định xem nó có được dùng  hay không , bạn có thể mở Security Panel và tìm kiếm “CECPQ1” .