Google bỏ rơi H.264 trong Chrome

Google vừa mới có bước đi quan trọng trong trận chiến định dạng Video HTML5 , mặc dù H.264 đã được dùng rộng rãi và WebM thì chưa , bằng thông báo sẽ không hỗ trợ H.264 trong trình duyệt Chrome .

Google chưa thực hiện việc này ngay nhưng sẽ làm trong hai tháng tới . Google muốn những nhà phát triển và các nhà cung cấp nội dung có thời gian để thay đổi trên trang Web của họ .

Trong trận chiến Video HTML5 thì Microsoft và Apple đặt niềm tin vào H.264 , trong khi đó Google , Mozilla và Opera lại cổ vũ cho WebM . Mặc dù Internet Explorer 9 hỗ trợ H.264 nhưng Microsoft cho biết vẫn cho phép người dùng cài đặt Codec tương ứng  . Google phát triển WebM , Mozilla và Opera từ chối cung cấp việc hỗ trợ H.264 vì H.264 lại phải kí kết hợp đồng bản quyền mà không hề rẻ chút nào .

Bên cạnh việc chưa được dùng một cách rộng rãi , WebM lại không  có bất kì phần cứng giải mã mà như H.264 đã từng làm . Trong thế giới Mobile điều đó là cực kì quan trọng bởi vì phần cứng giải mã Video cho phép những thiết bị Mobile tiết kiệm thời gian khi dùng với ắc quy và giải mã nhanh hơn các File video . Như vậy chúng ta có thể dự đoán Google sẽ hỗ trợ những nhà cung cấp nội dung chuyển từ H.264 sang WebM .

Tháng trước , Microsoft thông báo phiên bản cập nhật của Plug-In Windows Media Player cho Mozilla FireFox mà cho phép video mã hóa H.264 trên HTML5 bằng cách dung những tính năng sẵn có trong Windows 7 .Việc Plug-In HTML5 Extension for Windows Media Player Firefox miễn phí sẽ cho phép FireFox cạnh tranh trực tiếp với Internet Explorer nhưng vì mục tiêu hỗ trợ H.264 nên Microsoft phải chấp nhận như vậy .

 

\"\"