Người tạo Stuxnet định nghĩa chiến tranh thế kỉ 21

Những người tạo ra Stuxnet được công nhận họ đã xây dựng vũ khí mạng đầu tiên trên thế giới và là động lực thúc đẩy kiểu chiến tranh số mới hơn là phá hủy bằng vũ khí thông thường quy mô lớn trong những nhà máy nguyên tử của Iran .

 

Ralph Langner, người đứng đầu Tập đoàn Langner và một chuyên gia nổi tiếng trong các hệ thống điều khiển công nghiệp (ICS) , nhận định nhiều quốc gia sẽ khởi động những cuộc tấn công như Stuxnet và có thể thu được những bài học kinh nghiệm và áp dụng vào cơ sở hạ tầng dân dụng quan trọng .

Langner nói rằng “ Rõ ràng Stuxnet do một quốc gia thực hiện vì phải cần tập trung nguồn lực lớn và những cuộc tấn công trong tương lai rất thông minh nhắm tới những hệ thống điều khiển công nghiệp “.

Langner kết luận Stuxnet thực hiện với hai nhiệm vụ phá hủy khác nhau . Đầu tiên khoảng từ năm 2007 , vô cùng phức tạp và có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng bằng cách tăng áp lực trong máy li tâm dùng để làm giàu uranium .

Nhiệm vụ phá hoại thứ hai , đơn giản hơn nhiều và vào những năm sau là điều khiển tốc độ motor khiến cho các máy li tâm có thể bị hư hỏng và khiến cho những kỹ sư của Iran buộc phải thay thế và gây ra sự chậm trễ liên tục .

Các tác giả của Stuxnet, mà báo chí nói là một dự án hợp tác của chính phủ Hoa Kỳ và Israel, quyết định sử dụng phiên bản thứ hai, cho thấy một sự thay đổi lớn trong chiến lược.

Langner nói rằng “ Những kẻ tấn công đã ở trong vị trí có thể bẻ gãy cổ nạn nhân nhưng họ đã lựa chọn phương án liên tục làm cho đối phương bị nghẹt thở . Stuxnet là vũ khi có mục đích làm giảm tuổi thọ của máy ly tâm và làm cho hệ thống điều khiển của Iran khiến cho đối phương rối trí “.

Langer ước tính Stuxnet , đã bị các nhà nghiên cứu an ninh phát hiện trong năm 2010 , khiến cho chương trình nguyên tử Iran đã bị thụt lùi 2 năm cũng bằng thời gian nếu như những kẻ tấn công phá hủy hoàn toàn hệ thống máy li tâm cùng một lúc .

Những người tạo ra Stuxnet cũng đã theo dõi những nhà thầu làm việc trong những nhà máy của Iran . Malware đã khai thác lỗi chưa biết trong Windows nên Stuxnet đã lây nhiễm vào máy xách tay của những nhà thầu khi họ cắm vào mạng của Iran . Sau đó Stuxnet đã báo cáo địa chỉ giao thức Internet và tên của hệ thống máy bị lây nhiễm tới máy chủ Điều khiển và Ra lệnh .

Langner khẳng định , nói chung Stuxnet đã chứng tỏ vũ khí số có hiệu quả cao mà không phải hy sinh những người lính cầm súng , có thể triển khai một cách bí mật và có giá “rẻ như bèo”.