Dùng sóng âm cướp quyền điều khiển thiết bị điện tử bao gồm cả điện thoại

Có rất nhiều cách để hacker có thể xâm nhập tới những thiết bị điện tử và trong thời gian qua các chuyên gia nghiên cứu đã tìm ra được nhiều phương pháp mới để làm việc này .

Sáng kiến mới đây nhất đó là dùng những sóng âm để điều khiển thiết bị như điện thoại thông minh , Fitbits và đồng hồ thông minh .

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Michigan và South Carolina mô tả trong tài liệu về cách họ có thể điều khiển được cảm biến gia tốc hệ thống  MEMS (micro-electro-mechanical systems) , để thiết bị biết khi nào người dùng đang chuyển động và nhanh tới mức như thế nào , chỉ bằng sóng âm đơn giản .

Chỉ với loa có giá 5$ , các chuyên gia đã thử nghiệm với 20 model cảm biến gia tốc từ 5 nhà sản xuất với những sóng âm thanh từ những file nhạc . Nó đã tác động tới thông tin hoặc đầu ra của 75% thiết bị mang ra thử nghiệm và có thể điều khiển 65% trong số đó .

Các sóng âm làm di chuyển bộ cảm biến gia tốc khiến cho các thiết bị nghĩ rằng nó đang di chuyển .

Kevin Fu , trợ lí giáo sư của bộ môn kho học máy tính và kỹ thuật điện tử tại Michigan , nhận định “ Điều đó tương tự như người hát Opera có thể làm vỡ li đựng rượu vang và trong trường hợp của chúng ta có thể nghĩ tới những virus dựa trên âm nhạc”.

Họ cũng đề cập tới lí thuyết có thể làm ảnh hưởng tới những thiết bị có cảm biến gia tốc trong những máy bơm Insulin trị bệnh cho người bị tiểu đường có thể khiến cho bác sỹ kê nhầm toa thuốc , hoặc cướp quyền điều khiển những xe tự lái .

Nghiên cứu trên có thể mới trong giai đoạn phòng thí nghiệm nhưng Bộ an ninh nội địa Mỹ đang quan tâm tới việc này và đã đưa ra cảnh báo về “lỗi thiết kế phần cứng” trong một số bộ cảm biến gia tốc MEMS .