Đã có công cụ giải mã miễn phí cho những nạn nhân của BitStak

Những nạn nhân bị nhiễm mã độc đòi tiền chuộc BitStak bây giờ đang có cơ hội khôi phục lại dữ liệu của mình mà không  phải trả tiền chuộc nhờ công cụ giải mã miễn phí do Michael Gillespie cung cấp .

 

BitStak là mã độc đòi tiền chuộc mới xuất hiện trong tuần này và sau khi phân tích cho thấy mã độc này được viết bởi một nhà phát triển thiếu kinh nghiệm . Không có gì là ngạc nhiên khi mà sau khi phát hiện ra BitStak và chỉ vài giờ sau Michael Gillespie đã tạo ra công cụ giải mã , được tải về từ đây . Chỉ cần bấm đúp vào file tải về và bấm vào nút “Decrypt Files” để giải mã .

Người dùng  đã bị lây nhiễm mã độc đòi tiền chuộc có thể dùng  dịch vụ ID-Ransomware để nhận dạng BitStak . Nạn nhân cũng có thể nhận biết sự lây nhiễm của BitStak dựa trên cách những file bị mã hóa đã bị đổi tên . Bình thường những mã độc đòi tiền chuộc khác hay gắn thêm phần mở rộng vào tên file nhưng BitStak lại tiến xa hơn bằng cách tạo ra những tên ngẫu nhiên cho cả những file và những thư mục mà nó khóa file .

Ví dụ như tên file gốc là image.png sau khi bị mã hóa và được đổi tên thành diolx.htp.bitstak .

Số tiền chuộc mà BitStak đòi là 0.07 Bitcoin ( khoảng 45$ ) là nhỏ so với những mã độc khác . Có khả năng tác giả của BitStak nhận thấy mã độc của mình không nổi tiếng nên chỉ đòi một khoản tiền nhỏ mà thôi .

Những ai có vấn đề không  thể giải mã được BitStak có thể nhận được sự trợ giúp trên diễn đàn .