Avast phát hành công cụ giải mã cho nạn nhân CryptoMix

Avast tiếp tục trận chiến chống lại mã độc đòi tiền chuộc bằng cách phát hành công cụ giải mã mới cho những nạn nhân bị nhiễm CryptoMix , hay còn có tên gọi khác như CryptFile2 , Zeta hoặc CryptoShield .

Công cụ này làm việc cho tất cả những file đã bị mã hóa trong chế độ Offline .

CryptoMix là mã độc đòi tiền chuộc dai dẳng lần đầu tiên bị phát hiện trong tháng Ba năm ngoái và vài tháng trước nó đã đổi tên thành CryptoShield nhưng bản chất như nhau .

Như đã đề cập công cụ của Avast dùng cho tất cả những nạn nhân bị mã hóa ở chế độ Offline . Ở chế độ này mã độc này mã hóa những file của nạn nhân ngay cả khi không có kết nối Internet nhưng không thể khôi phục được những file khi mã độc hoạt động ở chế độ có Internet .

Những khóa mà Avast cung cấp có thể dùng thử giải mã các file nhưng không bảo đảm thành công 100% và cũng như hầu hết các công cụ nó còn có khả năng bị mất file .

Tại thời điểm này , công cụ giải mã có thể được dùng với những file bị mã hóa có phần mở rộng là : .CRYPTOSHIELD .scl, .rscl, .lesli, . code, .rmdk, và .rmd .

Avast cảnh báo “ CryptoMix là mã độc đòi tiền chuộc khó chịu . Chất lượng lập trình thấp so với những mã độc khác và còn chứa lỗi khiến cho những file của nạn nhân không thể giải mã được . Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng những lời phàn nàn của nạn nhân khi mà họ đã trả khoản tiền chuộc lớn mà vẫn không lấy lại được dữ liệu . Điều này có thể là nguyên nhân để tin tặc đổi tên mã độc này “.