NVIDIA lắp ráp siêu máy tính nhanh thứ 7 thế giới trong một tháng

NVIDIA đã đưa ra chỉ tiết quy trình lắp ráp siêu máy tính nhanh thứ 7 thế giới trong tháng Sáu có tên gọi Selene
NVIDIA đã đưa ra chỉ tiết quy trình lắp ráp siêu máy tính nhanh thứ 7 thế giới trong tháng Sáu có tên gọi Selene . Tất cả công việc gói gọn trong 3 tuần rưỡi với sự đóng góp của 6 người và robot có tên Trip .
Selene là một siêu máy tính độc đáo . Nó dùng cấu trúc DGX SuperPOD có thiết kế dựa trên GPU thông thường thay vì những thiết kế dựa trên CPU , thống trị trong hầu hết danh sách Top500 . Nó đứng vị trí thứ 2 trong danh sách siêu máy tính Green500 về tiết kiệm điện năng .
Selene dùng chip AMD Epyc 7742 , mỗi chip 64-lõi , và 2240 GPU NVIDIA A100 đạt tốc độ tính toán theo lí thuyết khoảng 35.000 TeraFLOPS .
Những siêu máy tính trước kia của NVIDIA phải mất nhiều tháng để lắp ráp và vô cùng khó khăn khi bảo dưỡng và nâng cấp . Selene có thiết đơn giản theo kiểu module . Selene có 280 nút , mỗi nút DGX được chuẩn hóa gồm 8 GPU A100 và 2 chip AMD Epyc .
NVIDIA cũng dùng chuyển mạch InfiniBand của Mellanox để giảm số lượng cáp trong khi tăng băng thông cùng một lúc . NVIDIA cũng tạo ra thiết bị theo dõi Selene và mua robot nhỏ có tên gọi Trip được điều khiển từ xa và di chuyển được bên trong Selene . Họ cũng tạo ra một hệ thống cảnh báo khả năng hỏng hóc phần cứng .
Hiện tại Selene đang làm việc với hàng nghìn nhiệm vụ để phát triển Trí tuệ nhân tạo và mạng lưới thần kinh . Nó còn phục vụ để nghiên cứu virú Corona .