Windows 7 so sánh với Windows 8

Từ tháng Hai năm  nay , Microsoft đã cho người dùng thử nghiệm với phiên bản Windows 8 Consumer Preview và đã có hơn 1 triệu lượt tải về trong ngày đầu tiên phát hành .

Người dùng đã bị sốc vì những sự thay đổi trong hệ điều hành này ví dụ như Microsoft loại bỏ nút Start đã tồn tại từ lúc có Windows 95 .

Trong phiên bản Windows 8 cuối cùng , bấm vào góc bên trái dưới cùng của màn hình , nơi mà trước kia là vị trí của nút Start , sẽ chuyển sang giao diện Metro . Giao diện Metro khác với những gì mà bạn thường dùng trong hệ thống để bàn Windows  và tương tự như với giao diện dùng trong Windows Phone .

Bản Preview và bản RTM của Windows 8 có vẻ như chạy mượt mà hơn so với Windows 7 . Windows 8 khởi động và tắt máy nhanh hơn .

Bây giờ chúng ta so sánh Windows 7 và Windows 8 về hiệu suất làm việc bao gồm quá trình tắt và khởi động máy , sao chép file , giải mã , lướt web , Game và một số kiểm nghiệm khác .

Hệ thống  phần cứng thử nghiệm bao gồm bộ vi xử lí  Intel Core i7-3960X , 16GB RAM DDR3 , đồ họa  GeForce GTX670 , Motherboard ASRock X79 Extreme11 . Ổ cứng thử nghiệm đầu tiên là Samsung Spinpoint F1 1TB và SSD Kingston SSDNow V+200 dùng để thử nghiệm với AS SSD Benchmark và Windows Explorer .

 

\"\"

 

Khi dùng với ổ cứng Samsung Spinpoint F1 1TB cho thấy thời gian khởi động Windows 8 chỉ mất 18 giây , giảm 33% của 27 giây trong Windows 7 . Như vậy Windows 8 đã giảm thời gian khởi động máy đáng kể và nếu dùng SSD thì chỉ mất có vài giây .

 

\"\"

 

Tương tự khi tắt máy Windows 8 chỉ mất 8 giây còn Windows 7 mất 12 giây .

 

\"\"

 

3DMark 11 chuyển để đo đạc hiệu suất đồ họa  3D , có nghĩa là Card màn hình đóng vai trò quyết định trong thử nghiệm này nhưng kết quả cho thấy Windows 7 lại chạy nhanh hơn một chút so với Windows 8 .

 

\"\"

 

Hiệu suất Multimedia nói chúng được thử nghiệm bằng PCMark 7 cho thấy Windows 8 nhanh hơn 9% so với Windows 7 .

 

\"\"

 

Với thử nghiệm Mozilla Kraken để so sánh hiệu suất của Windows 7 dùng IE9 và Windows 8 với IE10 . Bạn có thể thấy phiên bản Desktop của IE10 của Windows 8 có cùng hiệu suất với IE9 trong Windows 7 .

Phiên bản IE10 Metro nhanh hơn 3% . FireFox và Chrome trong Windows 8 cũng nhanh hơn một chút so với Windows 7 .

 

\"\"

 

Google V8 là thử nghiệm khác liên quan tới trình duyệt  . Lại một lần nữa IE10 truyền thống trong Windows 8 chạy ngang bằng với IE9 trong Windows 7 và phiên bản Metro lại chạy chậm hơn tới 21% .

Trong thử nghiệm này Chrome và FireFox trong Windows 8 cũng nhanh hơn khi chạy trong Windows 8 .

 

\"\"

 

PCMark 7 cho thấy Windows 8 nhanh hơn Windows 7 trong những kiểm nghiệm Multimedia và điều này cũng được khẳng định khi thử nghiệm bằng x264 HD Benchmark 5.0 , Windows 8 nhanh hơn 6% .

 

So sánh khi thử nghiệm với Excel , sao chép file và Game

 

\"\"

 

Excel 2013 trong Windows 8 nhanh hơn 10% khi thử nghiệm bằng Excel MonteCarlo so với Windows 7 dùng Office 2010 .

Excel 2010 trong Windows 8 nhanh hơn khi so sánh trong Windows 7 .

 

\"\"

 

AS SSD Benchmark dùng để đo đạc hiệu suất của Kingston SSDNow V+ 200 256GB SSD , cho thấy Windows 8 và Windows 7 có hiệu suất làm việc gần tương tự .

 

\"\"

 

Mặc dù có hiệu suất Đọc/Ghi tuần tự gần như nhau nhưng với kiểm nghiệm ISO cho thấy Windows 7 nhanh hơn 9% .

 

\"\"

 

Windows 8 có giao diện Explorer mới để truyền file , mà cung cấp nhiều dữ liệu chính xác hơn . Nó cũng xếp lớp nhiều cửa số truyền lại với nhau , tuy nhiên hiệu suất của Windows 7 và Windows 8 cũng gần tương tự nhau .

 

\"\"

 

Khi truyền hàng nghìn file nhỏ thì Windows 7 và Windows 8 có hiệu suất làm việc như nhau .

 

\"\"

 

\"\"

 

\"\"

 

Hiệu suất làm việc trong Game dùng Just Cause 2, Hard Reset và Battlefield 3 , kết quả cho thấy cũng tương tự như kiểm nghiệm 3DMark và hoàn toàn dựa vào driver đồ họa  , Windows 7 và Windows 8 gần tương tự nhau thậm chí Windows 7 còn nhỉnh hơn một chút .

Khi chạy thử nghiệm với hệ thống  rẻ tiền như bộ vi xử lí  là AMD Athlon II X4 645 với 4GB RAM và Card màn hình Radeon HD 6570 cho biết

 

  • Trước đó với phần cứng hiện đại hơn Excel 2013 trong Windows 8 nhanh hơn 10% so với Windows 7 dùng Excel 2010 . Như vậy với phần cứng yếu hơn khì khoảng cách chênh lệch nhiều hơn  khi Excel 2013 / Windows 8 nhanh hơn tới 15% .
  • Kiểm nghiệm x264 HD Benchmark 5.0 cho thấy Windows 8 nhanh hơn 9% so với nhanh hơn 6% với phần cứng mạnh hơn .
  • Thử nghiệm 3DMark 11 cho cùng với kết quả trước khi mà Windows 8 và Windows 7 chạy gần tương tự nhau .
  • Với PCMark 7 , Windows 8 nhanh hơn 10% trong hệ thống  giá rẻ , so với nhanh hơn 9% khi kiểm nghiệm với hệ thống  Core i7 .
  • Với Just Cause 2 không  có sự chênh lệnh về hiệu suất của hai hệ điều hành này .
     

Kết luận

 

Chúng ta nhớ lại việc chuyển từ Windows XP lên Windows Vista đã gây nên nỗi thất vọng lớn lao cho người dùng khi mà Windows Vista không cải thiện hiệu suất làm việc mà nó lại còn tiêu hao quá nhiều tài nguyên .

Với Windows 7 , Microsoft đã nhanh chóng lấy lại niềm tin khi mà hệ điều hành này nhanh và hiệu quả . Có vẻ như Windows 8 tiếp tục kế thừa những thành quả khi mà nó có nhanh hơn Windows 7 mặc dù không nhiều .

Việc Windows 8 khởi động và tắt máy nhanh rõ ràng là sự cải tiến nhiều nhất là có lợi khi dùng với máy xách tay hoặc máy tính bảng .

Một điều đáng ghi nhận là có sự thay đổi về hiệu suất Multimedia khi thử nghiệm bằng PCMark 7 , x264 HD Benchmark 5.0 , nhưng còn hầu hết những kiểm nghiệm khác không có sự thay đổi nhiều về hiệu suất nhất là trong Game .

Với IE10 cho thấy tốc độ của nó cũng không gây ấn tượng khi dùng với Windows 8 .

Cả AMD và NVIDIA đều chưa có driver hoàn chỉnh để dùng với Windows 8 vì thế trong thời gian tới chúng ta sẽ nhận được bản cập nhật này để có thể tận dụng được những lợi thế của Windows 8 .

 

\"\"\"\"