PC Windows bị nhiễm trojan “cửa sau” qua những file Microsoft Publisher

Bitdefender đã phát hiện ra chiến dịch phát tán thư rác có kèm theo file Microsoft Publisher (PUB) độc hại có chứa trojan mới để mở “cửa sau” trong những máy tính bị lây nhiễm .

 

Họ đã nhận ra vài nghìn những bức thư như vậy chỉ trong một thời gian ngắn , tất cả đều có file .pub đính kèm trong những bức thư này . Những bức thư này mạo nhận là những đơn hàng hoặc hóa đơn từ những chi nhánh khác nhau ở Anh và Trung Quốc .

Khi mở file PUB đính kèm này nó sẽ chạy VBScript tải file tự giải nén CAB vào PC của nạn nhân . File này có chứa script Autolt , một công cụ để chạy script Autolt , và một file được mã hóa theo thuật toán AES-256 . Bitdefender cho biết chuỗi kí tự trong script Autolt là khóa giải mã cho file mã hóa trên .

File mã hóa thực chất là trojan “cửa sau” cho phép tin tặc kết nối tới PC bị lây nhiễm . Trojan này có thể ghi lại những phím bấm , ghi lại những mật khẩu mà người dùng  đã gõ khi đăng nhập tới một trang web nào đó …

Bitdefender nhận dạng mã độc này là loại Generic.Malware.SFLl.545292C và file PUB phát tán trojan được nhận dạng là loại W97M.Downloader.EGF.

Điều kì lạ ở đây đó là chiến dịch phát tán mã độc này lại sử dụng file PUB , một ứng dụng Publisher đặc biệt của Microsoft và nó có trong bản Office 365 .

 \"\"