Mã độc đòi tiền chuộc mới chỉ giải mã nếu nạn nhân được điểm cao trong game

Hầu hết những mã độc đòi tiền chuộc đều có cách thức hoạt động chung đó là sau khi lây nhiễm vào hệ thống  nó mã hóa những file dữ liệu của nạn nhân , và khóa giải mã sẽ chỉ được đưa ra nếu như nạn nhân trả tiền chuộc .

Mới đây đã xuất hiện một kiểu mã độc đòi tiền chuộc mới đó là nếu như nạn nhân đạt được điểm cao trong một trò chơi cực khó thì mới mở khóa những file đã bị mã hóa .

Nếu một ai đó đã chạy trò chơi có tên gọi Rensenware sẽ thấy xuất hiện thông báo “ những dữ liệu của bạn như tài liệu , âm nhạc , hình ảnh … đã bị mã hóa mới thuật toán mã hóa cực mạnh . Chỉ có một cách giải mã đó là phải đạt 200 triệu điểm khi sử dụng Touhou Seirensen ở mức Lunatic “.

Rensenware là tên của một trò chơi chữ năm 2009 đã được một sinh viên Hàn Quốc có tên là Tvple Eraser trên Twitter tạo ra . Kotaku cho biết người tạo ra trò chơi này thừa nhận anh này không thể đạt được tới mức điểm cao tới như vậy và bị lây nhiễm một cách ngẫu nhiên khi lập trình mã độc .

Sau khi tải mã nguồn của Rensenware lên Github , Tvple Eraser cảm thấy buồn ngủ . Sau khi thức dậy anh này phát hiện ra nó đang lây lan nhanh . “ Tôi nhận ra đó là một tai nạn lớn và bị nhầm lẫn “ , và không xác định chính xác số lượng máy bị lây nhiễm .

Tvple Eraser đã xóa mã gốc từ Github và đăng tin xin lỗi cùng với công cụ bẻ khóa mà không cần phải chơi game .