Windows sẽ có mặt trên máy chủ ARM

Sau nhiều tháng tin đồn cuối cùng thì cũng đã có thông báo chính thức về việc hệ điều hành Windows sẽ được dùng trên máy chủ dựa trên nền tảng  ARM .

 

Microsoft nói với Bloomberg rằng họ đang dùng những chip ARM trong những máy đang chạy các dịch vụ đám mây của họ . Microsoft sẽ dùng những chip ARM trong thiết kế máy chủ đám mây và sẽ công bố việc này tại Hội nghị “US Open Compute Project Summit” . Microsoft cũng đang cộng tác với Qualcomm và Cavium với bản Windows Server cho ARM .

Microsoft đã gia nhập vào dự án OCP ( Open Compute Project ) năm 2014 và là thành viên sáng lập và đóng góp của dự án SAI (Switch Abstraction Interface) của tổ chức trên .

OCP công bố những thiết kế phần cứng mở dự định để dùng chế tạo ra những Trung tâm dữ liệu rẻ tiền hơn . OCP đã cung cấp những đặc tính kỹ thuật của Microsoft , Chipset , cáp , các Socket , các đầu nối , và những Switch và mạng mở .

Tính năng kỹ thuật máy chủ đám mây của Vole là máy chủ chai xẻ 12U có thể lắp được 24 máy chủ 1U . Microsoft đang phát hành Chassis Manager theo bản quyền Apache nguồn mở .

Project Olympic là tên mã của thiết kế phần cứng đám mây thế hệ tiếp theo của Vole đã được công bố hồi tháng Tám năm ngoái cho OCP .

Vole dự kiến dùng những bộ vi xử lí ARM trong hệ thống Olympus của họ.

Qualcomm nói rằng đang phát triển những phần cứng khác nhau để chạy trên nền tảng  đám mây Microsoft Azure dùng những giải pháp máy chủ Qualcomm Centriq 2400 .

Qualcomm cũng đang cộng tác với Vole để phát triển máy chủ dựa trên ARM và kết hợp với Microsoft để tối ưu hóa Windows Server để Microsoft dùng nội bộ trong những Trung tâm dữ liệu của họ trên những hệ thống  dựa vào Centriq 2400 .

Không thấy Microsoft đề cập khi nào sẽ cung cấp Windows Server trên ARM để cho khách hàng bên ngoài hoặc những đối tác khác , nhưng vấn đề chỉ là thời gian mà thôi .