Microsoft sẵn sàng phát hành phiên bản Windows 10 cho chính phủ Trung Quốc

Sau gần một năm bắt đầu tạo ra phiên bản Windows 10 thay đổi phù hợp với chính phủ và những doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc bây giờ Microsoft đã hoàn tất công việc này nhưng không cho biết nó khác với bản Windows thông thường ở điểm nào .

 

Chính phủ Trung Quốc cố gắng loại bỏ những phần mềm mà họ cho rằng có thể được dùng để phục vụ cho mục đích gián điệp . Họ đã cấm Windows 8 sau những tiết lộ của Edward Snowden và cố gắng tạo ra hệ điều hành dựa trên Linux để thay thế cho Windows .

Tháng 9/2015 lần đầu tiên Microsoft thông báo đang làm việc với CETC (China Electronics Technology Group) là nhóm phát triển công nghệ cho chính phủ và quân đội Trung Quốc , tạo thành liên doanh có tên gọi C&M Information Technology Co. Ltd để phục vụ cho những doanh nghiệp quan trọng của chính phủ như năng lượng , viễn thông và vận tải . Microsoft chiếm 49% trong C&M còn CETC sở hữu 51% .

Mặc dù Windows 10 đã có mặt ở Trung Quốc nhưng nó bị cấm sử dụng trong những hệ thống  của chính phủ . Theo China Daily bản Windows 10 cho Trung Quốc mới này sẽ trang bị những tính năng an ninh đặc biệt cho nhân viên chính phủ không phải cho người dùng thông thường .

Alain Crozier , là CEO của Microsoft Greater China , cho biết “ Chúng tôi đã phát triển phiên bản đầu tiên của hệ thống  an ninh chính phủ Windows 10 . Nó đã được thử nghiệm ở ba khách hàng doanh nghiệp lớn . Chúng tôi đã làm việc tập trung để bảo đảm nó an toàn và có thể điều khiển được . Chúng tôi bây giờ đã sẵn sàng phục vụ thị trường .”