Microsoft ngừng hỗ trợ Windows Vista

Hôm 11/4 Microsoft đã phát hành bản Windows Creators Update và đồng thời cũng là ngày họ kết thúc việc hỗ trợ cho bản Windows Vista .

 

Windows Vista được phát hành từ tháng 1/2007 và chỉ sau một thập kỉ Microsoft đã dừng hỗ trợ cho hệ điều hành này đòng nghĩa với việc họ cũng không hỗ trợ cho Internet Explorer 9 . Những ai đang dùng Windows Vista và IE9 được khuyến cáo nên nâng cấp lên hệ điều hành mới hơn .

Từ bây giờ Windows Vista sẽ không còn nhận được bản cập nhật an ninh mới và không có những lựa chọn hỗ trợ miễn phí hoặc nhận được những nội dung kỹ thuật cập nhật của hệ điều hành từ Microsoft . Những ai đã cài bản Microsoft Security Essential trên Vista sẽ tiếp tục nhận được bản cập nhật trong một khoảng thời gian nhất định nhưng tiện ích này không còn được tải về trên Windows Vista nữa .

Hiện tại Microsoft cũng không còn bán bản quyền Windows 7 nữa và tất cả những phiên bản Windows mới đều yêu cầu CPU hỗ trợ những lệnh PAE , NX và SSE2 . Một số bộ vi xử lí Intel có từ thời đầu của Vista không hỗ trợ NX . những người đang sử dụng chip Pentium 4 và Celeron cách hàng thập kỉ thì sẽ phải cần mua phần cứng mới hoặc chuyển sang dùng hệ điều hành khác mà hỗ trợ cho phần cứng của mình .

Microsoft hiện đang chỉ bán Windows 10 cho hệ thống  máy tính và có thể nó không tương thích với những Card màn hình quá cũ .

Windows XP đã bị Microsoft ngừng hỗ trợ từ năm 2014 nhưng bây giờ vẫn chiếm tới 7% thị phần hệ điều hành trên máy tính , thị phần của Vista chỉ chiếm 0.72% .