Seagate tập trung TDMR , SMR và HAMR cho 12TB và dung lượng lớn hơn

on .

Theo một thành viên cao cấp của bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của Seagate thì công ty  này đang có kế hoạch để cải thiện trong ba năm tới

những công nghệ về ổ cứng bao gôm SMR (shingled magnetic recording) , TDMR (two-dimensional magnetic recording) và HAMR (heat-assisted magnetic recording) .

Tháng Bảy năm ngoái Seagate thông báo dòng ổ cứng Barracuda Guardian Series mới có dung lượng lên tới 10TB cho máy để bàn , giải pháp lưu trữ quang mạng , hệ thống  giám sát . Những ổ đĩa này có tốc độ truyền dữ liệu lên tới 210MB/s và bên trong có chứa đầy khí Helium để giảm độ dày của đĩa , dùng đầu từ CMR (colossal magnetoresistive).

Cần những ổ đĩa dung lượng cao hơn , đặc biệt trong những trung tâm dữ liệu , thì phải cần những ổ đĩa sử dụng công nghệ ghi hiệu quả hơn . Công nghệ ghi PMR (Perpendicular magnetic recording) đã được giới thiệu trong năm 2005 đã tăng mật độ lưu . Sau đó trong năm 2013 họ bắt đầu xuất đi những ổ đĩa SMR (shingled magnetic recording) tăng dung lượng tổng thể của ổ cứng thêm 25% so với lưu trữ Non-Shingled . Bây giờ Seagate khẳng định kế hoạch về ổ cứng 12TB trong những tháng tới .

Theo những nhà phân tích khi công nghệ ổ cứng dựa trên SMR đã bắt đầu trưởng thành và có khả năng thay thế những ổ cứng PMR và lại có dung lượng gần như gấp đôi .

Một công nghệ khác hiện đang trong giai đoạn phát triển đó là TDMR (two-dimensional magnetic recording) sẽ hứa hẹn tăng mật độ lưu trữ thêm khoảng 5-10% . Việc rãnh của đĩa từ ngày càng hẹp hơn nên dễ gây ra hiệu ứng giao thoa từ tính giữa những rãnh ITI (inter-track interference) khiến cho việc Đọc đĩa trở nên khó khăn hơn .TDMR dùng hai hoặc nhiều đầu từ hơn để Đọc dữ liệu từ những rãnh gần nhau cùng một lúc , cải thiện tỉ số STN ( Signal To Noise ) . Việc dùng một mảng đọc cho mỗi đầu từ cũng làm tăng hiệu suất làm việc của ổ cứng thậm chí tới mức gần bằng với những SSD .Tuy nhiên với TDMR thì mảng của đầu đọc sẽ yêu cầu có băng thông lớn hơn và chip điều khiển sẽ phải xử lí nhiều thông tin hơn nên có thể ban đầu sẽ có giá thành cao hơn . Seagate có kế hoạch giới thiệu những ổ cứng đầu tiên cho loại này trong Quý tới .

Bây giờ công nghệ PRM đã đi qua vài thế hệ và vẫn đủ thời gian để chuẩn bị cho công nghệ đầu Đọc/Ghi mới . Seagate mô tả SMR khó phát triển được hơn nữa do đầu Đọc có thể nhỏ hơn nhưng đầu Ghi không thể thu nhỏ hơn được nữa . Vấn đề của nó là nếu dữ liệu phải bị Ghi lại sau đó những khối rãnh phải bị cấu trúc lại điều đó khiến cho mất nhiều thời gian và việc Ghi mất lâu hơn .

Công nghệ HAMR cho phép những đầu đĩa chế tạo nhỏ hơn để theo kịp những rãnh Đọc . Một cách Ghi ổn định mới cho phép Ghi vào những vật liệu mới có kích thước hạt nhỏ hơn.

Những ổ PMR có mật độ lưu trữ khoảng vài trăm GB/inch2 thì những ổ HAMR có khả năng Ghi 5TB/inch2 . Năm 2016 chua có ổ cứng nào trên thị trường dùng công nghệ HAMR nhưng Seagate dự kiến đưa ra những HDD HAMR 16TB đầu tiên vào năm 2018 hoặc sớm hơn .

Thêm bình luận


Mã bảo mật:
Mã bảo mật Làm mới