Apple đối mặt với trận chiến pháp lí khác và lần này là với Nokia

Nokia đang đệ đơn kiện Apple vì đã vi phạm những thỏa thuận bằng sáng chế trước kia .

Đơn kiện ban đầu tại 2 quốc gia liên quan tới 32 bằng sáng chế và bây giờ vụ kiện này đã lan tới 11 quốc gia khác nhau và có liên quan tới ít nhất 40 bằng sáng chế . Những bằng sáng chế này bao gồm từ màn hình , giao diện người dùng , phần mềm mobile , Anten không dây , Chipset và mã hóa video . Những năm qua việc thỏa thuận giữa hai bên đã thất bại và đỉnh điểm trong tuần này cả hai đã đưa nhau ra tòa .

Apple và Nokia đã có những thỏa thuận về bản quyền từ năm 2011 cho phép Apple dùng một số bằng sáng chế của Nokia trong những sản phẩm của mình . Vụ kiện của Nokia kéo theo hành động pháp lí khác của Apple hồi đầu tuần này cáo buộc Nokia cấu kết với những công ty  khác để khai khống doanh thu lớn từ những thương vụ của họ với Apple .

Apple cho biết họ rất tôn trọng những tài sản trí tuệ và sẵn sàng trả giá cao để có quyền được sử dụng những bằng sáng chế . Apple tuyên bố Nokia đã áp khoản thuế đối với những bằng sáng chế của Apple và dùng nó để lấy tiền từ những bằng sáng chế của họ mà Nokia không phải làm gì .

Về phía Nokia nói rằng họ chỉ đưa ra hành động pháp lí để bảo vệ quyền của mình . Cổ phiếu của Nokia đã giảm 2% vì những nhà phân tích lo lắng cuộc chiến pháp lí với Apple có thể khiến cho Nokia bị nghèo đi .

Hồi tháng Mười , Apple bị tòa án yêu cầu trả hơn 300 triệu USD cho VirnetX vì vi phạm bằng sáng chế . Trong tháng Chín , Apple cũng bị buộc phải trả 22 triệu USD cho công ty  bản quyền bằng sáng chế Acacia , cũng là một bên đang kiện Nokia hiện tại .