Nga phát triển điện thoại thông minh riêng của mình dựa trên Jolla Sailfish OS ?

Hầu hết những thiết bị mobile hiện nay trên thị trường dùng hệ điều hành Android hoặc iOS . Bên cạnh đó là một số hệ điều hành khác như Windows Phone , Tizen OS .

 

Chính phủ Nga đang nỗ lực chống lại sự thống trị của Google và Apple trong thị trường mobile bằng việc phát triển hệ điều hành độc lập cho công việc của họ . Theo báo chí địa phương , bộ trưởng Thông tin Nga là Nikolai Nikiforov đã nói chuyện với công ty  Phần Lan là Jolla về khả năng phát triển hệ điều hành điện thoại thông minh độc lập dựa trên Sailfish OS .

Bộ trường của Nga hy vọng nếu như cuộc nói chuyện thành công những hệ điều hành ngoại quốc như iOS , Android , Windows Phone hoặc BlackBerry sẽ không còn thống trị tại Nga trong thập kỉ tới .

Nikiforov cho rằng Android không phải là hệ điều hành mở thực sự và người dùng nên chú ý tới những nền tảng  khác như Tizen , Sailfish và Ubuntu .

Nikiforov tiết lộ hệ điều hành mobile mới sẽ có sự tham gia cộng tác giữa Phần Lan , Trung Quốc , Nga thậm chí còn có cả Ấn Độ và Nam Phi .