iOS 9 tăng cường khả năng Siri , bản đồ “Transit” , đa nhiệm thực sự iPad ….

Phó chủ tịch Apple về phần mềm , Craig Federighi , đã khai mạch WWDC bằng việc giới thiệu hệ điều hành iOS 9 mới .

Cũng tương tự như những gì Google đã làm với Android mới , iOS 9 sẽ tập chung vào việc cải tiến lại lõi để kéo dài thời gian sử dụng pin , nâng cao hiệu suất làm việc , tăng cường tính năng an ninh …

Siri có giao diện cải tiến đáng kể và thông minh hơn trong iOS . Ví dụ người dùng có thể yêu cầu Siri tìm những bức ảnh nhất định ( hiển thị hình ảnh của bạn từ kì nghỉ tại Hawaii năm ngoái ) hoặc là trợ lí cá nhân nhắc nhở người dùng thưởng thức café …

Siri trong iOS 9 cũng hoạt động chủ động  . Nó có thể làm những thứ như hiển thị những sách nói bạn đã nghe khi bạn vào trong xe ô tô hoặc hiển thị những bản sưu tập âm nhạc của mình khi cắm tai nghe . iOS 9 cũng có thể quét Email của bạn để cung cấp khả năng Caller ID khi nhận một cuộc gọi từ số không biết .

iOS 9 có những tính năng thông minh hơn như có thể đưa ra những nhiệm vụ khác như khuyến cáo khi bạn rời phòng làm việc dựa trên giao thông ( tương tự như Google Now ) và nhắc bạn xem lại bất kì điều gì khi bạn đang xem tại mọi lúc như địa chỉ URL cho tới câu chuyện mới ….

Apple cho biết tất cả những tính năng thông minh hơn hoàn toàn được xử lí trên máy mà không cần phải gửi dữ liệu tới “đám mây” để xử lí . Điều này khác với Google Now vì dịch vụ này sử dụng sức mạnh tính toán trên “đám mây” .

Apple Pay bây giờ đã hỗ trợ hơn 2500 ngân hàng , hỗ trợ những hệ thống  thanh toán không cần tiếp xúc sẽ có mặt vào cuối năm nay bao gồm C Penny, Kohl’s, Best Buy và Johnny Rockets.

Có một số thông tin khác cần biết : Square sẽ phát hành đầu đọc tương thích với Pay vào mù Thu năm nay , Pinterest sẽ đưa ra Buyable Pins từ cuối tháng này dựa trên sức mạnh Apple Pay . Apple Pay sẽ tới Anh trong tháng sau với sự góp mặt của hơn 250.000 hệ thống  .

Notes cũng được nâng cấp không còn là ứng dụng đơn giản mà có nhiều công cụ mạnh khiến cho người dùng  có cảm giác như là công cụ xử lí văn bản mạnh như Microsoft Word . Notes cũng được cập nhật thường xuyên trên iPhone , iPad , Mac qua iCloud .

iOS 9 mới sẽ có tính năng Toolbar với những lựa chọn định dạng , truy cập tới Camera và Camera Roll để thêm ảnh , các công cụ vẽ hình …

\"\"

Apple cũng cập nhật ứng dụng thông dụng khác , Maps , hiện tại cao nhất lên tới 5 tỉ yêu cầu từ người dùng trong mỗi tuần . Nó có bản đồ giao thông có tính năng trộn lẫn giữa việc đi bộ , tàu điện ngầm …

News trong iOS 9 hoàn toàn mới , là ứng dụng kết hợp tin tức thay thế cho Newsstand . Tương tự như Flipboard , News cho phép người dùng  chọn những ấn phẩm họ muốn lấy nội dung . Nội dung sẽ được hiển thị theo những sắp xếp dựa trên bảng có sẵn với những tính năng giàu tính Multimedia .

\"\"

Apple khẳng định , iOS 9 có tính năng đa nhiệm mới trên iPad và hấp dẫn hơn với người dùng  trong doanh nghiệp .

Đa nhiệm trong iOS 9 được chia thành ba loại : SlideOver , SplitView và Picture-in-Picture (PiP).

SlideOver cho phép người dùng  kéo nội dung ra khỏi một ứng dụng khác bằng cách trượt .

SplitView truyền thống cho phép iPad ở hai ứng dụng cùng một lúc và chia màn hình theo tỉ lệ 50/50 hoặc 70/30 . Người dùng có thể Kéo-và-Thả giữa những ứng dụng và chuyển nội dung quanh hai ứng dụng này .

Bạn sẽ cần iPad Air 2 để dùng SplitView . SlideOver và PiP sẽ làm việc trên iPad Air , iPad Mini và mới hơn .

iOS 9 sẽ kéo dài thời gian sử dụng Pin thêm 1 giờ trên iPhone và với chế độ điện năng thấp mới sẽ kéo dài thời gian dùng Pin thêm 3 giờ . Apple nói rằng iOS dễ tải OTA về hơn vì file cài đặt có dung lượng chỉ 1.3GB . CarPlay cũng hỗ trợ không dây , loại bỏ những cơ chế vật lí trên iPhone tới hệ thống  giải trí trên xe ô tô .

Bản thử nghiệm iOS 9 đã bắt đầu có và Apple sẽ đưa ra bản Beta