Apple giới thiệu Night Shift trên macOS và hệ thống file mới trong iOS

Hôm nay Apple đưa ra những phiên bản của macOS và iOS để sửa chữa những lỗi phát hiện trước kia đồng thời đưa ra một số tính năng mới .

 

macOS sẽ là phiên bản 10.12.4 đánh dấu sự xuất hiện của tính năng Night Shift trên hệ điều hành cho máy để bàn của Apple cho phép thay đổi mau của màn hình sau khi mặt trời lặn , chuyển màu Hue ấm hơn dể mắt không bị mỏi và hỗ trợ cho người dùng dễ dàng hơn đi vào giấc ngủ .

Các nhà khoa học nói rằng việc nhìn chằm chằm vào ánh sáng màu Lam phát ra từ màn hình vào ban đêm có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nhịp sinh học của con người và ảnh hưởng tới giấc ngủ .

Một ứng dụng rất phổ thông điều chỉnh ánh sáng màn hình ban đêm đó là F.lux đã có trên Android , Windows và Linux . Trước kia nó cũng có để dùng  cho iOS và macOS nhưng tới giữa năm 2016 đã bị Apple gỡ bỏ khỏi App Store do sử dụng trái phép iOS SDK và Xcode . Microsoft cũng đưa thêm lựa chọn ánh sáng màu Lam trong bản Windows 10 Creators update và một số điện thoại Android cũng có tính năng này

Night Shift cho Mac làm việc tương tự như tính năng này trên iPhone và iPad , người dùng có thể thiết lập thời gian tùy biến để màu của màn hình từ phần Display của System Preferences .

Bên cạnh Night Shift , bản cập nhật cũng hỗ trợ đọc chính tả cho người Thượng Hải , điểm trò chơi Cricket cũng tích hợp trong Siri , cải thiện PDFKit API và những lựa chọn iCloud Analytics mới .

iOS cũng được cập nhật lên phiên bản 10.3 . Nó đánh dấu sự chuyển đổi hệ thống  file HFS (Hierarchical File System) 31 năm tuổi sang hệ thống  file APFS (Apple File System) mới . APFS mới được thiết kế để tận dụng những ưu điểm của lưu trữ Flash SSD , mã hóa mạnh hơn , cải thiện tốc độ Đọc/Ghi , thêm những tính năng như Snapshot do đó những file lưu trữ sẽ dễ hơn trong tương lai .