Apple đổi tên OS X thành macOS , mang Siri và Apple Pay tới hệ thống để bàn

Tại WWDC diễn ra vào ngày hôm qua Apple đã thông báo phiên bản tiếp theo của hệ điều hành dùng cho máy để bàn .

Đầu tiên phải kể tới đó là tên gọi mới được đổi thành macOS để tương tự như những hệ điều hành khác như iOS , watchOS , tvOS và macOS . Lần này tên gọi chính xác và đầy đủ của nó là macOS Sierra .

Trong số những tính năng mới đáng chú ý đó là Auto Unlock . Đúng như tên gọi của nó sẽ mở khóa tự động máy Mac của bạn khi bạn ở gần và đeo Apple Watch . Cũng có Clipboard mới cho phép bạn sao chép một cái gì đó trên điện thoại và nó sẽ có mặt trong những máy Mac của bạn . Tính năng trên có thể được dùng trong những ứng dụng thứ ba khác nhưng lần này đã được tích hợp ở mức hệ điều hành .

Apple cũng trình bày một số cải tiến trong iCloud để quản lí những file và lưu trữ cục bộ dễ dàng hơn . Với Sierra , iCloud bây giờ sẽ bao gồm một thư mục cho những file trên desktop của bạn và sẽ xuất hiện trong những thiết bị khác của bạn . Thêm vào đó , bây giờ bạn có thể quyết định xem những file nào được lưu trữ cục bộ và những file nào chỉ có mặt trong iCloud Drive .

Một tính năng mới khác là Optimized Storage có thể quét qua thùng rác , lịch sử web , Email … để tự động giải phóng khoảng trống khỏi những file bạn không cần đến . Không rõ tình năng này hoạt động hiệu quả tới mức như thế nào nhưng Apple đã demo trong ổ đĩa 256GB gần đầy nhưng đã giải phóng được 130GB trống .

\"\"

Đúng như những tin đồn trước kia hai dịch vụ chính của Apple đang có mặt trong hệ thống  để bàn . Đầu tiên là khả năng mua từ Safari dùng Apple Pay trên những trang mà nó hỗ trợ và bạn phải có iPhone để chứng thực .

Bây giờ bạn có thể tương tác bằng Siri trên hệ thống  để bàn để tìm kiếm những file , danh sách chơi nhạc , tạo những nhiệm vụ …Thêm vào đó Apple đang mở để Siri cho những nhà phát triển bên thứ ba để dùng tính năng này cho nhiều ứng dụng khác nhau .

Apple dự kiến đưa macOS tới công chúng trong khoảng tháng Chín và bản Beta sẽ phát hành trong tháng Bảy . Hệ điều hành này sẽ tương thích với những máy MacBook và iMac được bán ra từ cuối năm 2009 và MacBook Air , MacBook Pro , Mac mini và MacPro từ năm 2010 .