Đánh giá công nghệ AMD Dual Graphics.

Công nghệ “AMD Dual Graphics” có thể kết hợp sức mạnh của đồ họa  tích hợp trong bộ vi xử lí A Series (APU) với một Card màn hình Radeon để nâng cao chất lượng của game và những ứng dụng 3D.

Chúng ta xem xét thử nghiệm công nghệ này với APU A8-7670K và Radeon R7-240 rẻ tiền để xác minh xem hiệu suất có thực sự được cải thiện hay không.

Công nghệ Dual Graphics thực chất là một sự bổ sung của công nghệ AMD CrossFire nhưng ở đây không dùng hai Card màn hình làm việc cùng với nhau mà là dùng một Card màn hình kết hợp với đồ họa  tích hợp bên trong APU . Kỹ thuật này ban đầu có tên là “Hybrid CrossFire” nhưng hiện tại được gọi là “Dual Graphics “

Chú ý rằng không phải video card nào cũng có thể áp dụng công nghệ này. Với mỗi thệ hệ APU thì chỉ có thể tương tác với một số loại Card màn hình Radeon nhất định. Bảng cập nhật danh sách có trên trang web của AMD.

Cấu hình thử nghiệm công nghệ Dual Graphics

Nếu bạn đang dùng đồ họa  tích hợp của chip A6, A8 hay A10 và đã được cài driver thì chỉ cần bật máy tính. Sau khi được cài đặt thành công, màn hình thể hiện cấu hình của AMD Control Center sẽ xuất hiện, cùng với lựa chọn Dual Graphics đã được bật sẵn.

 \"\"

Kích hoạt tự động công nghệ Dual Graphics

Để kiểm tra xem chế độ Dual Graphics có thực sự được bật lên hay không, bạn có thể dùng GPU-Z để kiểm tra. Nếu dòng ‘AMD CrossFire’ thể hiện có 2 GPU đang chạy tức là nó đã được bật thành công.

 \"\"

 GPUZ để kiểm tra xem công nghệ Dual Graphics đã thực sự được bật chưa

Nếu Dual Graphics không được khởi động, hãy thử kiểm tra mục “Integrated Graphics” trong BIOS và cho thay đổi thành ‘Enable’. Với một số motherboard khác thì khi cho thành “Auto”, card đồ họa có sẵn trong APU có thể bị tắt và card video rời sẽ được cài đặt. (?)

Trong quá trình kiểm tra, chúng ta dùng phần cứng với:

Hệ điều hành:

  • Windows 7 Home Premium 64-bit
  • NTFS
  • Độ phân giải  : 1920 x 1080 60 Hz

Phần mềm thử nghiệm:

 

Sai số lấy là 4% nghĩa là nếu chênh lệch 4% thì coi như là hiệu suất làm việc tương tự nhau .

 

3Dmark

3Dmark là một chương trình dùng để thử nghiệm 3D. Fire Strike đo hiệu quả làm việc của DirectX 11 trên những máy cao cấp và Sky Diver đo DirectX 11 trên các máy tầm trung. Cloud Gate  đo DirectX 10 trên những máy rẻ tiền.

Ice Storm Extreme để đo hiệu suất DirectX 9 và thường nhắm tới những máy tính rẻ tiền .

\"\"

\"\"

\"\"

\"\"

 

Cả ba kết quả đều cho thấy máy dùng công nghệ Dual Graphics có hiệu suất làm việc tốt hơn hẳn so với việc sử dụng đồ họa  rời hoặc đồ họa  tích hợp riêng biệt

Battlefield 4

Battlefield 4 là một trong những trò chơi thông dụng được phát hành năm 2013 dựa trên Engine Frostbite 3 , DirectX 11/ Thử nghiệm với độ phân giải  1080p , thiết lập chất lượng hình ảnh mức “Medium”. Dùng FRAPS để đo 3 lần tốc độ khung hình trong mỗi giây

\"\"

Trong trò chơi này , Dual Graphics nhanh hơn 92% so với Radeon R7-240 và nhanh hơn 71% so với đồ họa  tích hợp .

Dirt Rally

Dirt Rally là trò chơi đua xe phát hành tháng 4/2015 dùng Engine Ego . Khi thử nghiệm dùng độ phân giải  1080p , chất lượng hình ảnh thiết lập “Low” và tắt MSAA

\"\"

Với game này Dual Graphics nhanh hơn 13% so với R7-240 và nhanh hơn 10% so với đồ họa  tích hợp

Dragon Age: Inquistion

Dragon Age: Inquisition là trờ chơi mới nhất của game thành động RPG Dragon Age , được phát hành tháng 11/2014 và dùng Engine Frostbite với SpeedTree .

Thử nghiệm game với độ phân giải  1080p , tất cả lựa chọn chất lượng hình ảnh để “Off” , đo tốc độ khung hình 3 lần bằng FRAPS

\"\"

Game này chạy với cấu hình Dual Graphics nhanh hơn 76% so với Radeon R7-240 và nhanh hơn 58% so với đồ họa  tích hợp .

Dying Light

Dying Light là trò chơi kinh dị thế giới mở phát hành tháng 1/2015 , dùng Chrome Engine 6 Thử nghiệm hiệu suất với tất cả lựa chọn chất lượng hình ảnh đều tắt và dùng với độ phân giải  1280x720 .

Đo 3 lần tốc độ khung hình bằng FRAPS

\"\"

Trong game này hiệu suất của Dual Graphics cao hơn 53% so với R7-240 và cao hơn 28% so với đg tích hợp.

 

GTA Theft Auto V

Grand Theft Auto V là trò chơi hành động thế giới mở phát hành cho PC vào tháng 4/2015 dùng Engine RAGE . Đo hiệu suất game này với độ phân giải  1280x720 , tất cả những thiết lập chất lượng hình ảnh đều để mức thấp nhất .

\"\"

Với game này hiệu suất Dual Graphics thấp hơn 7% so với Radeon R7-240 và gần bằng với đồ họa  tích hợp

 

Life is strange

Life is Strange là trò chơi phiêu lưu phát hành năm 2015 dùng Engine Unreal 3 . Khi đó hiệu suất đều dùng độ phân giải  1920x1080 , những lựa chọn nâng cao chất lượng hình ảnh đều để mức thấp nhất .

\"\"

Với Life is Strange , Dual Graphics nhanh hơn 15% so với Radeon R7-240 nhưng lại chậm hơn 5% so với đồ họa  tích hợp

 

Kết luận

Qua những thực nghiệm trên, ta thấy công nghệ AMD Dual Graphics thực sự tăng hiệu suất làm việc trong hầu hết những trò chơi hơn so với chỉ dùng đồ họa  tích hợp hoặc chỉ với đồ họa  rời .

Tuy nhiên có hai trò chơi không  có sự thay đổi về hiệu suất có thể là do hạn chế của bộ vi xử lí  , không phải là model cao cấp .

Một điều quan trọng nữa là GPU tích hợp trong A8-7670K lại xử lí đồ họa tốt hơn card xử lí đồ họa rời Radeon R7 240. Vì vậy khi bạn có CPU A8 hoặc A10 thì không có lí do gì để mua một card đồ họa rẻ tiền và vô hiệu hóa card đồ họa có sẵn trong CPU vì như thế rất tốn tiền trừ khi card bạn mua có thể kết hợp với CPU (hoặc APU) để dùng chế độ Dual Graphics, lúc đó card đồ họa sẽ nâng cao hiệu quả làm việc của máy.