Một số điện thoại Android rẻ tiền bí mật gửi dữ liệu tới những máy chủ ở Trung Quốc

Một phát hiện mới đây cho thấy có phần mềm đang chạy trong một số loại điện thoại Android rẻ tiền đang gửi dữ liệu của người dùng  như vị trí , tin nhắn văn bản , danh sách cuộc gọi tới một máy chủ ở Trung Quốc cứ sau 72 giờ .

 

Kryptowire  đã phát hiện ra điều này đầu tiên và được đăng trên New York Times , “cửa sau” này không liên quan tới lỗi bảo mật và tại thời điểm này chưa rõ dữ liệu bị thu thập để phục vụ cho quảng cáo hay cung cấp cho chính phủ để theo dõi người dùng  .

Phần mềm này do một công ty  Trung Quốc phát triển có tên Shanghai Adups Technology Company,  với tuyên bố đang chạy trên hơn 700 triệu thiết bị hầu hết trong những thiết bị Android rẻ tiền . Trong số những khách hàng của họ có những tên tuổi lớn như Huawei , ZTE và có ít nhất một nhà sản xuất Android của Mỹ là BLU Products , và khẳng định có 120.000 điện thoại bị ảnh hưởng đã gỡ bỏ phần mềm này .

Kryptowire  cho biết phần mềm trên và cách thức hoạt động của nó đã vượt qua được chế độ bảo vệ chống Virus mobile bởi vì nó đi kèm theo thiết bị và nó không giả như mã độc . Một chuyên gia an ninh của Kryptowire   đã mua chiếc điện thoại BLU R1 HD rẻ tiền khi ra nước ngoài và đã phát hiện ra “hoạt động mạng không bình thường” trong quá trình thiết lập của chiếc điện thoại .

Google đang yêu cầu Adups gỡ bỏ phần mềm theo dõi trên ra khỏi tất cả điện thoại mà đang chạy những dịch vụ như Google Play . Adups không công bố những danh sách các loại điện thoại bị ảnh hưởng do đó không  biết người dùng phải làm thế nào để xác định xem điện thoại của mình có bị cài phần mềm trên hay không .