Qualcomm ngăn chặn Samsung bán chip Exynos

Qualcomm hiện đang là nhà cung cấp chipset cho biết bị mobile lớn nhất trên thị trường và nền tảng  Snapdragon của nó được dùng cho nhiều điện thoại thông minh trên thế giới .

 

Trong khi đó chip Exynos của Samsung chỉ được dùng trong những sản phẩm của công ty  này và không báo cho những nhà sản xuất thiết bị mobile khác . Thường thì Exynos có hiệu suất làm việc gần tương tự khi so sánh với những nền tảng  Snapdragon .

Một số mẫu điện thoại Galaxy S cao cấp dùng chip Exynos trong một số quốc gia nhất định còn những biến thể khác vẫn dùng chip Snapdragon mới nhất . Theo Ủy ban thương mại Hàn Quốc thì Qualcomm đã ngăn cản Samsung bán chip Exynos cho những nhà sản xuất điện thoại khác như LG , Huawei hay Xiaomi .

Có vẻ như Qualcomm đã lợi dụng những bằng sáng chế chuẩn của mình để ngăn cản Samsung bán những modem và những chipset tích hợp trong khoảng 25 năm . Tháng 12 năm ngoái , Ủy ban thương mại Hàn Quốc đã phạt Qualcomm 865 triệu USD vì vi phạm luật chống độc quyền .

Đầu năm nay , Apple đã kiện Qualcomm vì thu tiền bằng sáng chế quá cao và đòi đền bù 1 tỉ USD thiệt hại . Luật sư Apple cho biết Qualcomm đã thu Apple số tiền cao gấp 5 lần so với những bằng sáng chế khác .