Khan hiếm linh kiện khiến cho PC tăng giá

Lượng PC bán ra không những giảm mà bây giờ người dùng  lại phải trả nhiều tiền hơn để mua một chiếc PC do khan hiếm linh kiện .

Điều lo ngại ở đây đó là vấn đề này không thể giải quyết được sớm .

Theo Gianfranco Lanci , đồng Chủ tịch và là COO của Lenovo , sự khan hiếm trên phạm vi toàn cầu lượng SSD , DRAM , pin và LCD sẽ khiến cho tăng giá máy xách tay , máy để bàn và những hệ thống  2-in-1 .

Sự khan hiếm linh kiện không chỉ là điều duy nhất đẩy giá PC mà còn do vấn đề thu hẹp thị trường . Do lượng người mua máy mới giảm và những nhà sản xuất lại muốn có lợi nhuận cao nhất trên mỗi thiết bị được bán ra nên cách tốt nhất để làm việc đó chính là tăng giá bán .

Một số nhà sản xuất PC lại khuyến khích người mua chi nhiều tiền hơn thông qua việc giới hạn cấu hình lựa chọn . Ví dụ như model máy xách tay Dell XPS 13 cơ bản dùng SSD 128GB nhưng nếu người mua muốn thêm dung lượng lưu trữ thì phải nâng cấp CPU và bộ nhớ điều đó khiến cho giá tăng thêm 300$ .

Một tin tốt cho những nhà sản xuất đó là những khách hàng , đặc biệt là những game thủ , đang chi nhiều tiền hơn cho việc mua PC mới . Tại hội nghị những nhà đầu tư hàng năm của Intel hồi tuần trước , Intel tiết lộ lợi nhuận hoạt động của họ tăng 30% và có vẻ như việc tăng giá chip thêm 7% đóng vai trò quan trọng nâng cao lợi nhuận cho công ty  này .

Giá DRAM đặc biệt có sự thay đổi liên tục và tăng 30-40% trong hai Quý gần đây . Hiện tại chưa thấy có dấu hiệu kết thúc việc khan hiếm linh kiện và dự kiến giá PC sẽ tăng tròng Q1 và Q2 năm nay .