Apple ngừng thương vụ chip đồ họa với Imagination , sẽ tự phát triển GPU

Giá cổ phiếu của Imagination Technologies đã bị rơi mất gần 70% sau khi Apple nói rằng họ có kế hoạch ngừng sử dụng công nghệ của nhà thiết kế chip của Anh bên trong iPhone và iPad trong thời gian từ 15 tới 20 tháng tới .

 

Imagination cho biết Apple có hành động trên là do họ đang phát triển chip đồ họa  riêng cho mình .

Thỏa thuận cấp phép bản quyền của Apple với Imagination được áp dụng ít nhất từ năm 2008 . Hiện tại một số nhân viên của Imagination đã làm việc cho Apple . Imagination có được khoảng 1/2 doanh thu của mình từ Apple , nhờ vào tiền bản quyền của cấu trúc đồ họa  PowerVR có trong những thiết bị iOS .

Imagination cũng đã có những kí kết bản quyền với những khách hàng khác nhưng hợp đồng với Apple được đánh giá là quan trọng nhất . Apple đã trả khoảng 75.88 triệu phí bản quyền cho Imagination hồi năm ngoái và trong năm nay dự kiến khoảng 81.26 triệu USD .

Việc ngừng sử dụng bản quyền của Imagination có thể không suôn xẻ với Apple vì Imagination cho rằng chip GPU mà Apple phát triển có thể vi phạm những bằng sáng chế của họ .

Imagination nói rằng đang xem xét những thỏa thuận thương mại thay thế tiềm năng với Apple nhưng trước thông tin trên khiến cho giá trị của công ty  này đã mất khoảng 643 triệu USD .