Toshiba QLC 3D NAND có 4-bit vào trong ô nhớ Flash

Mật độ dữ liệu là vô cùng quan trọng với chip lưu trữ Flash .
Mật độ dữ liệu là vô cùng quan trọng với chip lưu trữ Flash . Tăng số lượng Bit vào trong một ô nhớ cho phép tăng dung lượng lưu trữ và lại giảm chi phí sản xuất , lại có khả năng giảm điện năng tiêu hao .
Bộ nhớ flash bao gồm loại SLC ( Single-Bit per Cell ) tới TLC ( 3-bit per cell ) và bây giờ Toshiba thông báo bắt đầu đi vào sản xuất loại QLC (4-bit/Cell ) 3D NAND và những chip này có khả năng giữ được 4-bit cho mỗi ô nhớ .
Chip Toshiba QLC được sản xuất bằng công nghệ BiCS 3D của họ , và mỗi khuôn (die ) đầu tiên lưu trữ 768Gb ( 98GB ) . Toshiba nói rằng một module với 16-dia có thể lưu trữ được dung lượng 1.5TB . Công nghệ TLC thế hệ trước chỉ có thể lưu trữ 1TB trong cùng một module . Toshiba quảng cáo những ứng dụng tương lai dùng QLC sẽ đầu tiên có mặt ở những Trung tâm dữ liệu và sau đó sẽ có ở các thiết bị mobile và PC .
Toshiba cho biết họ bắt đầu cung cấp chip QLC mẫu cho những nhà sản xuất chip điều khiển SSD vào đầu tháng này và sẽ mang tới trình diễn tại Hội nghị Flash Memory Summit 2017 trong tháng Tám .
Không thấy Toshiba đề cập tới tuổi thọ , hiệu suất làm việc của chip QLC 3D NAND .