Máy tính cỡ ngón tay cái của Intel có năng lực tính toán lên tới 100 GFLOPS

Những năm gần đây nhiều nhà sản xuất đã cố thu nhỏ kích thước của máy tính có hình thức chỉ bằng thẻ nhớ USB
Những năm gần đây nhiều nhà sản xuất đã cố thu nhỏ kích thước của máy tính có hình thức chỉ bằng thẻ nhớ USB . Hôm nay , Intel thông báo kiểu máy tính mới nhưng thiết kế của nó không phải để thay cho máy tính để bàn có tên gọi Movidius Neural Compute Stick để phục vụ cho những xử lí mạng trí tuệ nhân tạo với kích thước nhỏ và tiết kiệm điện năng .
Neural Compute Stick do Movidius phát triển , công ty  này đã bị Intel mua lại từ tháng Chín năm ngoái . Thiết bị này có chứa một Vision Processing Units của Movidius , tiêu hao rất ít điện năng và cắm qua cổng USB 3.0 với năng lực tính toán theo báo cáo của Intel lên tới 100 GFLOPS . Điều đó cho phép thiết bị điều khiển những ứng dụng cần sức mạnh của trí tuệ nhân tạo mà không cần phải kết nối với mạng .
Các nhà phát triển dùng Neural Compute Stick vẫn sẽ cần đào tạo thuật toán trên những thiết bị mạnh hơn , nhưng với thiết bị mới này cho phép họ thực hiện bất kì đâu mà dữ liệu thực cần để cung cấp . Với những mạng trí tuệ nhân tạo từ Framework học sâu như Caffe , người dùng có thể nhanh chóng đưa khả năng máy học vào những thiết bị điện năng thấp .
Intel cho biết nếu như một Neural Compute Stick vẫn chưa đủ mạnh thì có thể cắm thêm tới 4 thiết bị này vào USB Hub .
Intel có kế hoạch trình diễn Neural Compute Stick tại “Computer Vision and Pattern Recognition” từ thứ Bảy tuần trước . Thiết bị này được bán ra với giá 79$ .